พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii

ห้องถาม - ตอบ

อายุรกรรม

 • Q ถ่ายไม่ออก

  21-01-2017 15:37:44

  ผมติดตามเพจนี้อยู่มีคำถามรบกวนคุณหมอหน่อยครับ ปัญหาของผมคือถ่ายไม่ออกครับและถ่ายเป็นเลือดสุดท้ายผมไปพบแพทย์ที่รพ.แห่งหนึ่ง หมอให้ส่องกล้องผลออกมาคือผมไม่มีเนื้องอกอะไรแต่เป็นริดสีดวง ผมส่องกล้องไปเมื่อปี58ต้นปี หลังจากส่องกล้องหมอให้ยามาทานเป็นยาถ่ายและผมก็ไปพบหมอเกือบทุกเดือนจนถึงทุกวันนี้ ปัญหาคือทุกวันนี้ผมก็ยังถ่ายไม่ออกเหมือนเดิม ถ้าไม่กินยาจะถ่ายไม่ออกเลยและจะรู้สึกอึดอัดท้องมากเวลากินอะไรเข้าไป ผมต้องหาอาหารเสริมที่เป็นไฟเบอร์มากินเพื่อช่วยให้ถ่ายและต้องกินวันเว้นวัน ผมอยากทราบว่าอาการนี้มันเป็นเพราะอะไรและผมจะทำยังไงให้ถ่ายดีเหมือนคนอื่นๆ และผมกลัวว่าผมจะเป็นมะเร็งลำไ้ส้ เป็นไปได้รึเปล่าว่าหมอที่ส่องกล้องอาจจะดูไม่ละเอียดหรือมีความผิดพลาดเพราะอาการของผมมันเหมือนกับคนเป็นมะเร็งลำไส้เลย ผมควรจะไปส่องกล้องซ้ำอีกครั้งหรือไปตรวจอะไรอีกมั้ยเพื่อให้แน่ใจ ผมอายุ42ปี แม่ของผมเป็นมะเร็งลำไส้ระยะที่2ผ่าตัดไปแล้วครับผมเลยกลัวมาก รบกวนคุณหมอช่วยตอบคำถามหน่อยครับจักเป็นพระคุณอย่างยิ่ง


  23-01-2017 13:43:15

  ถ่ายยาก อาจเกิดจากรับประทานผัก กากใยน้อย ดื่มน้ำน้อย หรือ ลำไส้ไม่ค่อยเคลื่อนไหว

  การที่ดื่มน้ำน้อย ทำให้อุจจาระแข็ง เวลาถ่าย ก้อนอุจจาระอาจครูดผนังลำไส้ ทำให้มีริดสีดวงหรือเลือดออกเวลาถ่ายได้

  อย่างไรก็ดี หากกินผัก หรือ ดื่มน้ำเยอะ แล้วยังท้องผูก ควรหาเหตุ ว่าลำไส้เคลื่อนตัวช้า หรือ หูรูดอุจจาระ บีบตัวไม่ดี หรือไม่ (แนะนำปรึกษาหมอทางเดินอาหาร)

  อาการมะเร็งลำไส้ เช่น ท้องผูกจะเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ จน อุจจาระเรียวเล็กลง หรือถ่ายไม่ออกเลย กินได้น้อย เบื่ออาหาร น้ำหนักลด เป็นต้น

  ส่วนส่องกล้อง อาจต้องปรึกษาแพทย์ที่ส่อง ว่าส่องถึงลำไส้ส่วนไหนค่ะ

Loading ...
Success