พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii

ห้องถาม - ตอบ

อายุรกรรม

 • Q หายใจไม่อิ่ม ต้องสูดหายใจลึกๆ ถึงจะเต็มปอดค่ะ

  08-11-2017 15:57:26

  มีอาการแน่นท้องเหมือนมีลมในท้อง แล้วก็ตามมาด้วยหายใจไม่อิ่มค่ะ ออกกำลังหาย แปปเดียวเหนื่อยค่ะ กินยาแล้ว กินตามที่หมอบอก กินยาก็ไม่หายค่ะ ต้องทำยังไงค่ะ สมควรที่จะส่องกล้องไหมค่ะ


  11-11-2017 14:26:55

  ก่อนอื่น ขออภัยที่เข้ามาตอบช้านะครับ

  อาการแน่นท้อง อาจเป็นอาการของลมหรือกรดในกระเพาะที่มากเกินไป ถ้าปริมาณลมมีมากจะดันกระบังลมทำให้มีหายใจไม่อิ่มได้ ส่วนมากไม่มีอันตรายใดๆ ให้รักษาอาการของกรดหรือแผลในกระเพาะครับ

  เรื่องออกกำลังกายแล้วเหนื่อยง่ายมีหลายสาเหตุมากๆ ทั้งโรคหัวใจ โรคปอด ควรมีอาการอื่นๆประกอบเพื่อให้นึกถึงโรคนั้นๆมากขึ้น เช่น โรคหัวใจ อาจมีอาการเจ็บแน่นหน้าอกเหมือนมีของหนักมาทับ อาการใจสั่น ลุกขึ้นมาเหนื่อยตอนกลางคืนหรือนอนราบแล้วเหนื่อย โรคทางปอด อาจมีไอเรื้อรัง มีเสมหะ หายใจมีเสียงหวี๊ด ถ้ามีอาการเหนื่อยอย่างเดียวโดยที่ไม่อาการอื่นๆเลยอาจต้องตรวจเพิ่มเติมหลายรายการ เช่น การตรวจเม็ดเลือด ค่าการทำงานของไต ตับ เกลือแร่ ภาพรังสีปอด เป็นต้น

  การส่องกล้องหลอดลมไม่ได้ช่วยวินัจฉัยโรคทุกโรคของปอด การมีอาการทางปอดเพียงประวัติและตรวจเพิ่มเติมเล็กน้อยก็สามารถวินิจฉัยได้ และต้องมีเหตุอันควรบ่งชี้ว่าสมควรได้รับการส่องกล้อง ได้แก่ มีก้อนในปอด มีรอยเปื้อนในภาพรังสี (x-ray, CT scan) โดยมากเป็นการวินัจฉัยแยกโรคเพิ่มเติม ซึ่งต้องผ่านการตรวจพื้นฐานดังกล่าวมาแล้ว ในกรณีนี้จึงคิดว่ายังไม่จำเป็นครับ 

  ถ้าอาการเหนื่อยยังมีต่อเนื่อง แนะนำให้ไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลที่สามารถตรวจเพิ่มเติมได้ และให้สังเกตอาการข้างเคียงที่ผิดปกติร่วมด้วยเพื่อให้ประวัติแพทย์โดยละเอียด การกินยามาก่อนพบแพทย์มาก่อนก็ควรบอกให้ชัดเจนว่าทานยาอะไร เคยได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นอะไร สิ่งต่างๆเหล่านี้จะช่วยให้แพทย์มีกรอบการวินิจฉัยแม่นยำขึ้นเป็นประโยชน์สูงสุดกับคนไข้ครับ


Loading ...
Success