พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii

ห้องถาม - ตอบ

อายุรกรรม

 • Q เจ็บหน้าอกซ้าย

  06-11-2017 00:08:58

  มีอาการเจ็บหน้าอกด้านซ้ายแบบจี๊ดค่ะ ลองจับหรือกดเองไม่เจ็บ เหมือนเจ็บข้างในลึกๆ เวลาเจ็บจะหายใจได้ไม่สุด เหมือนหายใจติดขัด เป็นบ่อยค่ะเคยไปหาหมอตอนเด็กๆประมาณ ม.ต้น วินิฉัยว่ากระดูกอ่อนปอดอักเสบ หลังจากนั่นก็มีอาการบ่อยค่ะ แต่ไม่ถี่ และไม่รุนแรง ครั้งล่าสุดเร็วๆนี้เป็นเวลากลางคืนค่ะ อยู่ๆก็จี๊ดขึ้นมา หายใจไม่ออก นอนตะแคงไม่ได้ต้องนอนหงาย ไปตรวจที่รพ. ตรวจคลื่นหัวใจหมอบอกปกติ เป็นอาการกล้ามเนื้อทรวงอกอักเสบ ให้ยาคลายกล้ามเนื้อมาทาน แบบนี้เกิดจากอะไรคะ ต้องทำยังไง แล้วเป็นอาการดังกล่าวจริงหรือไม่คะ ปัจจุบันอายุ 24 ค่ะ


  06-11-2017 14:38:17

  ลักษณะอาการเข้าได้กับกล้ามเนื้อและกระดูกอ่อนบริเวณทรวงอกอักเสบ (Costochondritis) คือมีการอักเสบของกระดูกอ่อนหรือกล้ามเนื้อ (หรือทั้งสอง) โดยปกติการตรวจร่างกายจะมีหรือไม่มีจึดกดเจ็บก็ได้ (ได้แก่กรณีมีการอักเสบในกล้ามเนื้อชั้นลึก หรือการอักเสบบริเวณนอยต่อกับกระดูก) สาเหตุเกิดการใช้งานมากเช่นยกของหนัก ใช้งานซ้ำๆ (รวมออกกำลังกายหนักๆ) หรือการกระแทกจากภายนอก โรคนี้โดยมากไม่เป็นอันตรายรุนแรงครับ

  การวินิจฉัย โดยปกติจากประวัติทั่วไปก็สามารถวินิจฉัยได้ กรณีไม่แน่ใจควรตรวจ x-ray ปอดร่วมด้วย เนื่องจากอาการหายใจเข้าแล้วเจ็บสามารถเป็นจากโรคเยื่อหุ้มปอดอักเสบได้ แต่ในกรณีของเราตรวจแล้วปกติ จึงพอสรุปได้ว่าเป็นโรคกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนบริเวณทรวงอกอักเสบครับ 

  การรักษา ใช้ยากลุ่มยาคลายกล้ามเนื้อ และ/หรือกลุ่มยาลดการอักเสบที่ไม่ใช่สเตรียด์ (NSIADs) อาจต้องพักการใช้งานหนักๆเพื่อไม่ให้เกิดการอักเสบมากขึ้น (สามารถทำงานเบาๆทั่วไปได้) 

Loading ...
Success