พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii

ห้องถาม - ตอบ

โรคตา

 • Q สายตาสั้นในเด็ก

  27-04-2017 20:38:57

  ลูกอายุ6ปีค่ะ เวลามองตอนนี้ชอบหลี่ตา เขาบอกว่ามองไม่ค่อยเห็น อยากทราบว่าเขาสายตาสั้นจริงหรือสายตาสั้นเทียมคะ แล้วรักษาให้หายโดยไม่ต้องใส่แว่นได้ไหมคะ


  28-04-2017 10:37:50

  ตอบคุณแม่ครับ

  อาการที่ชอบหรี่ตา เวลาที่มองเป็นการช่วยให้การมองเห็นชัดขึ้น ซึ่งเป็นหนึ่งในอาการนำให้เด็กมาพบจักษุแพทย์ครับ สามารถพบได้ทั้งในสายตาสั้น สายตายาว (ยาวตามธรรมชาติ ไม่ใช่ยาวตามอายุ) และสายตาเอียงครับ ส่วนประเด็นสั้นแท้หรือสั้นเทียม ต้องมาตรวจวัดโดยการหยอดยาเพื่อลดการเพ่งครับ (Cycloplegic Refraction) ซึ่งการวัดสายตาโดยการหยอดยาจัดว่าเป็นหัตถการขั้นพื้นฐานที่ควรทำในเด็กอานุน้อยกว่า 12 ปีที่ต้องการวัดสายตา ทำให้ได้ค่าสายตาที่ถูกต้อง อีกอย่างจะช่วยตอบได้ว่าสั้นแท้หรือสั้นเทียมครับ ซึ่งการเตรียมตัวมาหยอดยา ควรทำในวันที่ วันรุ่งขึ้นน้องไม่มีเรียนครับ เนื่องจากยาออกฤทธิ์อย่างน้อย 1  วัน จะทำให้การโฟกัสใกล้ไม่ชัด อ่านเขียนลำบากครับ 

  ส่วนการรักษาถ้าเป็นสายตาสั้นจริงในเด็ก ตามมาตราฐานยังคงเป็นการใส่แว่นสายตา แต่ก็มีการรักษาอื่นเพื่อช่วยชะลอไม่ให้สายตาสั้นเพิ่มขึ้น (เน้นว่าช่วยชะลอนะครับ ไม่ได้ทำให้หายไปเลยครับ) ส่วนการทำlasik คงต้องอายุ 20 ปีถึงสามารถทำได้ แต่ถ้าเป็นสายตาสั้นเทียมสามารถรักษาให้หายได้โดยการงดการเพ่งจ้อง หรือหยอดยาเพื่อลดการเพ่ง ครับ  

Loading ...
Success