พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii

ห้องถาม - ตอบ

โรคตา

 • Q พ่อเป็นต้อหินค่ะ

  20-04-2017 16:33:01

  คุณพ่ออายุ 60 ปี ตรวจพบต้อหินซึ่งเป็น 90% แล้ว หมอบอกว่าไม่มีทางรักษาต้องหยอดตาอย่างเดียว สามารถทำยังไงได้บ้างคะ


  20-04-2017 20:51:56

  ต้อหินเป็นโรคเรื้อรัง เป้าหมายของการรักษาคือการพยายามชลอความเสื่อมของเส้นประสาทตาและการมองเห็น ให้แย่ลงช้าที่สุด เพื่อรักษาระดับการมองเห็นของผู้ป่วย

  การรักษา คือ การลดความดันลูกตา เนื่องจากความดันตาที่สูงเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เส้นประสาทตาถูกทำลายและสูญเสียการมองเห็นได้ ซึ่งการลดความดันลูกตาสามารถทำได้ 3 วิธี คือ

  1. การใช้ยาลดความดันลูกตา

  2. การยิงเลเซอร์ 

  3. การผ่าตัด

  โดยทั่วไปแพทย์จะพิจารณาใช้ยาลดความดันลูกตาเป็นวิธีแรกในการรักษา เพราะเป็นวิธีที่ง่าย สะดวก และมีผลข้างเคียงน้อย เมื่อเทียบกับการผ่าตัดที่อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ในบางราย เช่น ตามัวลง แผลติดเชื้อ เป็นต้น แพทย์จึงมักเลือกใช้การรักษาโดยการผ่าตัดในรายที่มีความจำเป็น คือ ใช้ยาหยอดตาแล้วไม่สามารถควบคุมความดันตาได้ตามที่ต้องการ หรือในรายที่ไม่สามารถใช้ยาหยอดตาได้ เพราะการผ่าตัดก็ไม่ได้ทำให้ต้อหินหายขาด แต่เป็นการทำทางระบายน้ำเพื่อลดความดันลูกตา

  ในกรณีของคุณพ่อของคุณ แพทย์อาจพิจารณาเลือกใช้ยาหยอดลดความดันลูกตา หมอแนะนำว่าควรหยอดยาตามที่แพทย์จ่ายให้อย่างสม่ำเสมอ ตรงเวลา ไปตรวจติดตามอาการตามนัดเพื่อดูผลของการรักษาด้วยยาหยอดก่อนค่ะ^^


  21-04-2017 09:34:59

  สวัสดีค่ะ พ่อเป็นความดันสูงอยู่แล่วด้วยค่ะ กินยาลดความดันประจำอยู่แล้ว มีส่วนที่ทำให้เป็นต้อหินด้วยป่าวค่ะ ตอนนี้ก็หยอดตาตามเวลาที่คุณหมอสั่งค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

Loading ...
Success