พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii

ห้องถาม - ตอบ

โรคตา

 • Q แว่นกับการถนอมสายตา

  23-02-2017 20:18:05

  เป็นที่ใช้สายตากับคอมพิวเตอร์และมือถือประจำ ควรใช้แว่นเพื่อช่วยถนอมสายตาไหมครับ แล้วเรื่องของเลนส์มีความแตกต่างกันไหมครับ เช่นการใช้งานกับจอคอมพิวเตอร์ อ่านหนังสือ ขับรถ กิจกรรมกลางแดด ออกกำลังกาย บ่อยครั้งที่ต้องทำงานในพื้นที่แสงน้อย กับหน้าจอคอมพิวเตอร์และมือถือ ไม่กิจกรรมที่ทำร้ายดวงตาไหมครับ


  27-02-2017 16:42:18

  คำว่าแว่นถนอมสายตา มีความกำกวมมากในเรื่องการสื่อความ ถ้าเพื่อจุดประสงค์ในการค้าขายก็อาจชัดแต่ แต่ทางการแพทย์เองไม่มีนิยามของคำว่าแว่นถนอมสายตา 

  แว่นสายตาโดยหลักคือแว่นที่ทำให้การมองเห็นชัดเจน ทำให้เราไม่ต้องเพ่งมองเอง เช่นแว่นสายตาสั้น แว่นสายตายาว แว่นวายตาเอียง แว่นกรองแสงแดด 

  ในกรณีที่อายุมากกว่า 40 ปี ต้องใช้แว่นสายตายาวเพื่อช่วยในการเพ่งเช่น อ่านหนังสือ tablet PC notebook 

  ความแตกต่างระหว่างเลนส์แต่ละชนิด ขึ้นกับความต้องการและวัตถุประสงค์ของแว่นนั้น เช่นแว่นทำคอมพิวเตอร์และเล่นมือถือ อาจcoatด้วยสีฟ้าอ่อนหรือสีเขียวอ่อนเพื่อความสบายตา หรืออาจ coat ด้วย blue block เพื่อลดแสงสีน้ำเงิน ให้รู้สึกสบายตาได้ แต่ไม่ได้หมายความว่าเราจะจ้องได้นานขึ้น เพราะไม่ว่า coat จะมีหลายแบบแต่พฤติกรรมการใช้การจ้องโดยที่ไม่พักสายตา หรือความสว่างที่ไม่เพียงพอเองเป็นปัจจัยหลักมากกว่าตัวแว่นตา 

  การขับรถ กลางวันแดดจัดหากฟิลม์หน้ารถไม่เข้มพอก็สามารถใช้แว่นกรองแสงช่วยได้ ส่วนการขับรถกลางคืน มีการใช้แว่นสีเหลืองเพื่อลดแสงกระจายจากไฟหน้ารถคันอื่นให้ความรู้สึกเหมือนว่าเห็นได้ชัดขึ้นแต่ต้องระวังเรื่องของสีไฟจราจรที่อาจเพี้ยนไปได้ 

  ย้งมีเรื่องของแว่นตาอีกมากมาย อาจไม่สามารถตอบได้หมด ณ ที่นี้ ครับ เลือกแว่นให้เหมาะกับกิจกรรม ส่วนการ coat ก็ช่วยให้ใช้ได้สบายขึ้นเสมือนว่าเป็น option เสริม แต่อย่าลืมพฤติกรรมการใช้งานที่เหมาะสมสำคัญกว่าแว่นราคาแพงๆมากครับ 


  28-02-2017 19:21:54

  ขอบคุณครับคุณหมอ เด๋วจะหาแว่นสีเหลือง เอาไว้ขับรถกลางคืนครับ(มีแว่นกันแดดแล้ว)

Loading ...
Success