พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii

ห้องถาม - ตอบ

โรคตา

 • Q ขอบๆของลูกตาดำเป็นสีน้ำตาล รอบๆ

  22-06-2017 13:06:01

  คุณหมอครับ คือลูกตาดำของผมขอบๆเป็นสีน้ำตาลครับ หาข้อมูลทาง Google ไม่มีข้อมูลในตรงนี้เลยครับ ผมอยากทราบว่า มันเป็นอะไรหรอครับ ผมไม่แน่ใจว่าเป็นตั้งแต่ตอนไหน แต่เท่าที่จำได้คือเป็นมานานแล้วครับ แล้วผมเป็นคนสายตาสั้น ใส่คอนแทคเลยส์เป็นประจำครับ แล้วชอบเกิดอาการตาแห้ง แล้วตาจะมัวมาก เหมือนตาจะไม่โฟกัสเวลาใส่คอนแทคเลนส์ แบบนี้เป็นปกติไหมครับในเวลาที่ตาแห้ง แล้วเป็นไปได้ไหมครับที่ขอบลูกตาของผมเป็นสีน้ำตาลแบบนี้ เพราะว่าใส่คอนแทคเลนส์นานเกิน 8ชั่วโมง แล้วตาแห้งบ่อยครั้ง ทำให้อากาศ หรือออกซิเจนอะไรพวกนี้ผ่านเข้าไปเลี้ยงลูกตาดำได้ครับ จึงทำให้ขอบลูกตาดำมีสีน้ำตาลขุ่นๆรอบข้างครับ


  23-06-2017 11:29:39

  ขอบสีน้ำตาลที่คุณเห็น น่าจะเป็น Arcus senilis  

  ลักษณะจะเป็นฝ้าสีขาว, เทา หรือสีน้ำตาล ที่บริเวณขอบตาดำ (ใกล้ๆ รอยต่อระหว่างตาดำและตาขาว) ในระยะแรกเราจะสังเกตเห็นฝ้านี้ที่ขอบบนหรือขอบล่างของตาดำ เมื่อเป็นมากขึ้นก็จะขยายจนครบรอบวง เป็นลักษณะของวงแหวน

  พบได้ตั้งแต่วัยกลางคน ในวัยสูงอายุยิ่งมีโอกาสพบได้มากขึ้น

  ฝ้าขาวนี้เกิดจากการที่มีไขมันเข้าไปสะสมในชั้นของกระจกตาซึ่งก็คือส่วนที่เรามักจะเรียกกันว่า ตาดำนั่นเองค่ะ บางรายอาจตรวจพบว่ามีไขมันในเลือดสูงร่วมด้วย

  ฝ้าสีน้ำตาลนี้ ไม่เกี่ยวข้องกับการใส่ contact lens ไม่อันตราย ไม่มีผลต่อการมองเห็น ไม่ต้องรักษา ยกเว้นในรายที่เป็นข้างเดียว ต้องหาสาเหตุโดยมักจะมาจากความผิดปกติที่เส้นเลือดที่คอหรือความดันลูกตาต่ำในด้านตรงกันข้ามกับตาข้างที่ตรวจพบฝ้า

  ส่วนการใส่ contact lens เป็นระยะเวลานานๆ (หลายชั่วโมงต่อวัน หรือใส่มาเป็นระยะเวลารวมหลายปี) นอกจากจะมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อที่กระจกตาแล้ว ยังทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่กระจกตาบางรายอาจเห็นเป็นเส้นเลือดขึ้นบริเวณตาขาวและอาจลามเข้ามาในตาดำเมื่อเป็นมากขึ้น การใส่ contact lens ยังทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของเนื้อกระจกตาชั้นต่างๆ เนื่องจาก oxygen อาจผ่านมาเลี้ยงกระจกตาได้ไม่ดี จากการศึกษาพบว่ากระจกตาจะบางตัวลง มีการบวมในเนื้อกระจกตา บางรายงานพบว่ามีการลดลงของเซลล์ของกระจกตา ซึ่งในระยะยาวจะส่งผลต่อการทำงานของกระจกตา และอาจส่งผลต่อการมองเห็นได้ค่ะ

  แนะนำว่าผู้ที่ใส่ contact lens มาเป็นเวลานานควรไปรับการตรวจสุขภาพตาโดยจักษุแพทย์เป็นระยะไปค่ะ^^


  23-06-2017 12:02:26

  คุณหมอครับ แล้วนอกจากนั้นแล้ว ผมยังเป็นเส้นเลือดปูดๆ ที่ตาขาวอีกครับ ทั้ง2ด้านเลย จะเป็นตรงท้ายตาขาวครับ ถ้ากรอกตาจะเห็นครับ ผมไม่แน่ใจว่าเกิดจากการเคลืองตาแล้วหยี้มัน หรือว่าดกิดจากการใส่คอนแทคเลนส์อะครับ แล้วเส้นเลือดนี้มันค่อนข้างใหญ่ บวกกับเป็นมานานหล่ยปีแล้วครับ แล้วไม่หายไปด้วยครับ มีแต่ขยาย ไม่รู้ว่าเกิดนากการที่ผมคันตาบ่อยแล้วหยี้หรือเปล่า เพราะผมเป็นภูมิแพ้ด้วยครับ หรือเป็นอาการติดเชื้ออย่างที่คุณหมอบอก


  08-11-2017 10:28:38


  10-06-2018 09:01:44

Loading ...
Success