พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii

ห้องถาม - ตอบ

ผิวหนัง

 • Q ตุ่มเม็ดขึ้นที่หลังแขนเป็นเวลาหลายปีแล้วค่ะ

  05-01-2017 21:39:36

  สวัสดีค่ะ คุณหมอ มีตุ่มใสๆขึ้นที่หลังแขน(เป็นข้างเดียวนะคะ) เป็นแค่จุดๆเดียว จุดเดิม หรือไม่ก็บริเวณใกล้เคียง ส่วนมากจะเป็นช่วงหน้าร้อนเวลามีเหงื่อค่ะ เท่าที่สังเกตุนะคะ เป็นมาหลายปีแล้วค่ะ เป็นๆหายๆ ช่วงแรกๆ(ประมาณปีแรก)เกดใช้ยาพวกยาฆ่าเชื้อรา หรือพวกกลากเกลื้อนทา สองสามวันก็แห้งนะคะ แล้วก็ยุบ แต่ก็ขึ้นใหม่ ช่วงนี้ใช้คารามายทาค่ะ ก็เหมือนกันค่ะ สองสามวันก็จะแห้งแล้วยุบลง แต่สองสามวันก็ขึ้นใหม่อีก น่ารำคาณมากๆค่ะ รบกวนปรึกษาคุณหมอค่ะว่า ควรจะรักษาอย่างไรดีคะที่จะทำให้หายขาด ขอบคุณค่ะ


  10-01-2017 21:58:52

  จากอาการที่เล่ามาน่าจะเข้าข่ายผื่นผิวหนังอักเสบในกลุ่มที่เรียกว่าเป็นผิวภูมิแพ้ค่ะ ซึ่งถ้าเป็นไม่มาก จะมีอาการเฉพาะที่ ซึ่งก็มักจะเป็นที่เดิมๆ มีปัจจัยกระตุ้นที่สังเกตได้ชัดเจน เหมือนบริเวณนั้นเป็นจุดอ่อนของเราไปแล้ว วิธีการรักษาก็ง่ายๆค่ะ ทายาหรือบางทีแต่ทาครีมก็หายได้ ส่วนที่ยากคือการป้องกันไม่ให้กลับมาเป็นใหม่ค่ะ อย่างแรกคือต้องพยายามหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นค่ะ ถัดมาหมอขอแนะนำหลักการดูแลผิวให้ลองนำไปปฏิบัติดู จะช่วยให้ผิวสุขภาพดี แข็งแรงขึ้น ป้องกันการกลับเป็นซ้ำของผื่นได้นะคะ

  1. พยายามหลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่นค่ะ หากอาบน้ำอุ่นเป็นประจำจนเคยชินแล้ว อาจลองค่อยๆปรับให้อุ่นน้อยลงเรื่อยๆค่ะ (เปลี่ยนไปอาบน้ำเย็นเลยทันที อาจจะทรมานเกินไป)

  2. ใช้สบู่อ่อนๆเวลาอาบน้ำ และใช้เท่าที่จำเป็นค่ะ อาจเริ่มด้วยการอาบน้ำเปล่าตอนเช้า เพราะตื่นเช้ามาตัวเราไม่ได้เลอะเทอะอะไรเท่าไหร่ และใช้สบู่อาบน้ำเฉพาะตอนเย็น วันละครั้งก็พอค่ะ

  3. ทาครีมหลังอาบน้ำทันทีที่เช็ดตัวเสร็จใหม่ๆ ทั้งเช้าและเย็น อันนี้อาจต้องเลือกครีมให้เหมาะกับลักษณะผิวของแต่ละคนค่ะ ครีมที่ดีขึ้นกับส่วนผสมนะคะ (ไม่ใช่ราคา) ที่ดูได้ง่ายที่สุดคงเป็นความข้นของครีมค่ะ ลองเทลงบนมือถ้าเอียงมือแล้วไม่ไหลหกออกมาถือว่าใช้ได้ ลองใช้ดูแล้วสังเกตความชุ่มชื้นที่ผิวค่ะ แต่ละยี่ห้อก็เหมาะกับผิวแต่ละคนไม่เท่ากันค่ะ บางคนใช้น้ำมันก็ได้ผลดีค่ะ กลุ่ม Baby oil และ น้ำมันมะพร้าว หรือแม้แต่วาสลีน ลองเลือกที่ชอบที่ใช่เลยค่ะ 

  หวังว่าวิธีการทั้งสามข้อนี้จะช่วยให้ผื่นมาเยือนลดลงนะคะ


  10-01-2017 22:29:47

  ขอบคุณมากเลยนะคะคุณหมอ ^^

Loading ...
Success