พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii

ห้องถาม - ตอบ

ผิวหนัง

 • Q ปวดแสบและคันมากบริเวณที่เป็นงูสวัดค่ะ

  31-12-2016 20:55:39

  เป็นที่มือค่ะ ไม่มีแผลเลยค่ะกินยาทัน(กินอะไซโคลเวียร์ไป2เซต) แต่ตอนนี้ปวดบริเวณที่เป็นปวดแสบ เสียวๆและคันค่ะเวลาเกาจะเจ็บไม่เกาก็คันยิบๆ มีครั้งนึงมันคันยิบๆไปทั้วมือพอลูบเบาๆมันเหมือนไฟลุกไปครึ่งแขนประมาณเกือบชั่วโมงทรมาณมากค่ะ รบกวนถามคุณหมอว่ามียาอะไรทานให้อาการปวดทุเบานอกจากพาราเซตตามอลบ้างคะ หรือยาทาก็ได้ค่ะ มันเอาไม่อยู่ค่ะขอบคุณล่วงหน้าค่ะ


  01-01-2017 20:31:07

  อาการปวดตามเส้นประสาทในบริเวณที่เคยเป็นงูสวัด หรือ Post-herpetic neuralgia เกิดจากเส้นใยประสาท (nerve fibers) บางส่วนถูกทำลาย หลังการติดเชื้อไวรัสที่ทำให้เป็นงูสวัดค่ะ อาการปวดมักจะคงอยู่นานเป็นเดือนหรือเป็นปี โดยปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้อาการปวดคงอยู่นาน มีหลายปัจจัย เช่น อายุมาก, เป็นเบาหวาน, ผื่นงูสวัดเป็นรุนแรง เป็นต้น


  มียาหลายตัวที่ช่วยบรรเทาอาการ เช่น ยาทา Capsaicin gel, ยารับประทานกลุ่ม gabapentin (Neurontin), ยาทานกลุ่ม pregabalin (Lyrica), ยาคลายกังวล anti-depressants บางตัว, ยาแก้ปวดกลุ่ม opioids เป็นต้น แต่ทั้งนี้ยาทุกตัวควรทานภายใต้คำแนะนำของแพทย์และให้แพทย์เป็นผู้ปรับระดับยาเพื่อควบคุมและบรรเทาอาการปวดค่ะ ไม่ควรซื้อยาทานเอง

  หมอขอให้อาการดีขึ้นไวๆ นะคะ และแนะนำให้ปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับวัคซีนป้องกันงูสวัดเพิ่มเติมในอนาคตค่ะ


  02-01-2017 14:28:51

  ขอบพระคุณมากค่ะ เดี๋ยวจะรีบไปซื้อยาทาCAPSAICIN มาทาก่อน. ส่วนเรื่องยาทานจะไปปรึกษาหาหมออีกทีนึง ขอบคุณอีกครั้งที่กรุณาสละเวลามาตอบนะคะ


  14-01-2017 15:42:45

  ด้วยความยินดีค่ะ ขอให้อาการดีขึ้นไวๆ นะคะ

Loading ...
Success