พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii

ห้องถาม - ตอบ

ผิวหนัง

 • Q ผมร่วงเป็นหย่อม

  21-12-2018 13:34:16

  ผมมีอาการผมร่วงเป็นหย่อม เป็นครั้งที่สองครับ ตอนที่เป็นรอบแรกก็ไปฉีดยาปกติแล้วหมอให้ยาทามาคือ topicorte ทาเช้าเย็นหลังอาบน้ำครับ ในตอนที่เป็นรอบแรกผมรู้สึกว่ามันขึ้นดีครับจนหายดีครับ พอเป็นรอบที่สอง เมื่อผมรู้ว่าเป็นผมยังมียาเหลือครับ topicorte เลยทาไปก่อนครับเรื่อยๆเช้าเย็นเพราะไม่มีเวลาไปพบหมอครับ แต่พอไปพบหมอรอบที่สอง ซึ่งเปนหมอคนละท่านกับรอบแรกครับ หมอฉีดยาเหมือนเดิมครับ แต่รอบนี้ให้ยาน้ำใสมาครับ minoxidil 3% กับ topicorte ครับ ผมทาแต่น้ำใสครับเช้าเย็น ผมไม่ได้ทา topicorte ครับ ผมรู้สึกว่าผมมันร่วงกว่าเดิมนิดหน่อยครับ ผมเลยไม่มั่นใจ อยากปรึกษาคุณหมอว่าควรทายาอย่างไรให้ถูกต้องครับ หรือให้เปลี่ยนเป็นทา topicorte อย่างเดียวเหมือนตอนเป็นครั้งแรกครับ ขอบคุณครับ


  10-01-2019 13:42:08

  ก่อนอื่นต้องขออภัยที่ตอบช้านะคะ หมอติดไปต่างประเทศค่ะ ไม่แน่ใจว่าอาการดีขึ้นหรือยัง

  ยาทั้งสองตัว ทั้ง minoxidil ชนิดทา และ Topicorte เป็นยาที่ช่วยรักษาโรคผมร่วงเป็นหย่อมได้ค่ะ
  ถ้ากรณีนี้ ทาคู่กันไปเลยสองตัวได้นะคะ ทาตัวไหนก่อนก็ได้ค่ะ

  ผมร่วงเป็นหย่อม ร่วงเพิ่มขึ้น อาจเป็นได้สองกรณีค่ะ
  1) จากภาวะของโรคเองที่เป็นมากขึ้น ทำให้บริเวณรอบๆ หย่อมเดิมที่ผมหายไป มีผมร่วงมากขึ้นได้ เป็นอาการแสดงว่าโรคยัง active อยู่ค่ะ ในทางการแพทย์เรียก pull test ค่ะ ลองดึงเบาๆ รอบๆ หย่อมที่ร่วง จะยังมีผมติดมือออกมาได้ง่ายๆ ค่ะ

  2) จากตัวยาทา minoxidil เอง ยาตัวนี้ตอนเริ่มทาใหม่ๆ อาจเกิดภาวะผลัดผมได้ค่ะ เนื่องจากยาทำให้ผมบางระยะ หลุดเร็วขึ้น แต่ภาวะนี้จะเป็นชั่วคราว ประมาณ 4-8 สัปดาห์ ถ้าทายาต่อเนื่องไปเรื่อยๆ ผมก็จะค่อยๆ หยุดร่วงค่ะ

  ในกรณีของคุณ ถ้ากังวลผมที่ร่วงมากขึ้น และยังร่วงมากขึ้นเรื่อยๆ จะกลับไปลองทาแค่ topicorte ตัวเดียวเดี่ยวๆ ต่อเนื่องดูก่อนได้ค่ะ

  โรคผมร่วงเป็นหย่อม เป็นโรคที่ไม่สามารถสามารถคาดเดาการดำเนินโรคได้ บางคนหายเองได้ บางคนทายาฉีดยาดีขึ้น บางคนอาจต้องปรับวิธีการรักษาเป็นวิธีอื่น 
  นอกจากนี้ ถ้ารักษาหายแล้ว ยังมีโอกาสกลับเป็นซ้ำได้อีกค่ะ 30-40% ค่ะ

  หมอเอาใจช่วยนะคะ แนะนำพักผ่อนให้เพียงพอ พยายามไม่เครียด ออกกำลังกาย ถ้ามีสูบบุหรี่ ควรต้องเลิกบุหรี่ค่ะ

  ขอบคุณค่ะ


Loading ...
Success