พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii

ห้องถาม - ตอบ

กระดูกและข้อ

 • Q ปวดหลังส่วนล่าง

  31-12-2016 17:58:58

  อายุ 35 น้ำหนักตัว 115 ก.ก. ปวดหลังส่วนล่างมา 3 สัปดาห์ เริ่มปวดระหว่างเตะฟุตบอล ต่อมามีอาการชาลงขาขวาด้านใน 1 สัปดาห์ก่อนรู้สึกอ่อนแรงเล็กน้อยที่ขาขวา ระหว่างเดินห้างได้ 30 นาที เปิดอินเตอร์เน็ตอ่าน คิดว่าเป็นอาการของเส้นประสาทถูกกดทับ จึงต้องการขอคำปรึกษา


  01-01-2017 22:29:03

  สวัสดีครับ 


  อาการปวดหลังบริเวณช่วงล่างโดยมีอาการปวดร้าวลงขาและมีอาการอ่อนแรงของกล้ามเนื้อขาร่วมด้วยนั้น มักจะเข้าได้กับอาการของภาวะหมอนรองกระดูกสันหลังทับเส้นประสาท หรือ Herniated Disc ซึ่งพบได้ในคนอายุน้อยที่มีพฤติกรรมการใช้งานที่รุนแรงบริเวณหลัง หรือเกิดขึ้นหลังจากมีประวัติการยกของหนักหรือเล่นกีฬา กิจกรรมต่างๆเหล่านี้จะไปทำให้หมอนรองกระดูกสันหลังซึ่งอยู่ระหว่างข้อต่อกระดูกสันหลังปลิ้นไปกดเส้นประสาทด้านหลัง ทำให้มีอาการปวดร้าวลงขาและอ่อนแรงของกล้ามเนื้อที่เส้นประสาทนั้นๆไปเลี้ยง 


  อาการต่างๆเหล่านี้ ถ้าเป็นน้อยๆ สามารถรักษาได้โดยการ พักการใช้งาน ทานยาลดการอักเสบแก้ปวด ทานยาบำรุงเส้นประสาท ถ้าไม่ดีขึ้นให้แนะนำไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจร่างกายและเอกซเรย์คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าต่อไป ในผู้ป่วยบางรายหากมีอาการปวดมากและตรวจ MRI เห็นว่าหมอนรองกระดูกปลิ้นไปกดเส้นประสาทสันหลังชัดเจน บางครั้งอาจจะต้องผ่าตัดเพื่อทำการเอาหมอนกระดูกหมอนรองกระดูกที่กดนั้นออกไป

  ขอบพระคุณครับ

  นพ.พนธกร

  user image
Loading ...
Success