พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii

ห้องถาม - ตอบ

กระดูกและข้อ

 • Q ปวดหลัง บริเวณก้นกบค่ะ

  25-12-2016 06:58:02

  มีอาการปวดหลังช่วงด้านล่าง บริเวณก้นกบ และทางด้านขวาๆค่ะ ปวดแบบจี๊ดๆข้างใน อธิบายไม่ถูกว่ามันคือส่วนไหนของร่างกาย แต่ทรมานมากค่ะ ขยับได้ไม่ค่อยสะดวกเวลาต้องก้มหรือลุกนั่ง นั่งหลังตรงมากก็ไม่สะดวกค่ะ มันจี๊ดๆ เคยไปหาหมอแต่เค้าบอกว่าคงแค่ปวดเมื่อย แต่เป็นมานานมากหลายเดือนแล้วค่ะ ทำไงก็ไม่หาย บางวันลุกจากเตียงไม่ค่อยขึ้นด้วยค่ะ 55 ไม่ทราบมันเกิดจากอะไร ต้องไปตรวจตรงไหนเป็นพิเศษไหมคะ หรือต้องทำอะไรกับมัน ขอบคุณมากค่ะ


  27-12-2016 01:44:30

  อาการปวดหลัง เกิดได้จากหลายสาเหตุครับ แต่เท่าที่ดูจากประวัติมีอาการปวดบริเวณก้นกบ ปวดแบบจี๊ดๆข้างใน อาจเข้าได้กับโรคกล้ามเนื้อสะโพกหนีบเส้นประสาท‬ (Piriformis Syndrome) หรือที่คนไทยเรียกว่า โรคสลักเพชรจมครับ เกิดจากกล้ามเนื้อสะโพกมีการหนีบทับเส้นประสาทเกิดขึ้น กล้ามเนื้อที่พบบ่อยว่ากดทับหรือหนีบทับเส้นประสาท คือ กล้ามเนื้อ (Piriformis) ชึ่งโรคนี้ชื่อว่า (Piriformis Syndrome)  ผู้ป่วยจะมีอาการปวดสะโพกร้าวลงขาเรื้อรัง และมีอาการปวดสะโพกบริเวณที่นั่งทับ อาจจะมีอาการเล็กน้อย จนถึงขั้นรุนแรง และเดินไม่ได้ครับ

  การรักษาอาจเริ่มที่การทำกายภาพบำบัดร่วมกับทานยาลดการอักเสบดูก่อนครับ หากไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายโดยละเอียดต่อไปครับผม
  ขอบพระคุณครับ
  นพ.พนธกร

  user image

  14-03-2017 22:31:39

  ขอบคุณมากค่ะ

Loading ...
Success