พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii

ห้องถาม - ตอบ

สุขภาพเด็ก

 • Q ลูกป่วย

  31-03-2017 12:59:41

  สวัสดีค่ะ ขอสอบถามหน่อยค่ะ. พอดีลุกสาวป่วยเมื่อวันอาทิตย์. มีไข้. ไอและน้ำมูก. พาไปพบหมอวันอังคาร. หมอได้เจาะเลือด. และว่าน้องมีเกร็ดเลือดต่ำ. ติดเชื้อไวรัส. และได้จัดยา. ลดไข้กับแก้ไอมาให้. และนัดเจาะเลือดอีกวันนึง. วันพุธพาน้องไปเจาะเลือดมาอีกรอบ. เกร็ดเลือดเพิ่มขึ้น. ติดเชื่อไวรัสธรรมดาจึงให้กับมาบ้านกินยาเดิม. วันพฤหัส. น้องไม่มีไข้แล้วแต่มีไอกับน้ำมูกยุ. ตกกลางคืนน้องมีเลือดไหลออกมาทางจมูก. ไม่เยอะ. แต่ออกมาเรื่อยๆๆๆ. เวลาจามจะออกเป็นริ้วเลย. อยากทราบว่า. น้องจะเป็นอะไรมากไหมค่ะ. หรือต้องพาไปพบหมออีกรอบค่ะ. น้องเคยมีประวัติเป้นไข้เลือดออกอะค่ะ. ตอนนี้น้อง3ขวบค่ะ


  03-04-2017 15:47:17

  สวัสดีครับคุณแม่ เนื่องจากคุณหมอไม่ได้เห็นผลเลือดและตรวจร่างกายด้วยตัวหมอเอง ดังนั้นจึงไม่สามารถบอกได้ว่าอาการของน้องเป็นมากน้อยแค่ไหน แนะนำว่าพาไปพบคุณหมอจะดีกว่าครับ 

  โดยปกติการติดเชื้อไวรัสจะมีไข้สูงหรือต่ำก็ได้แล้วแต่ชนิดของเชื้อไวรัสโดยส่วนใหญ่ไข้มักเป็นนาน 3-5 วัน แต่บางคนอาจนานถึง 7 วันได้ครับ และจะต้องอาศัยการซักประวัติและตรวจร่างกายเพื่อหาอาการร่วมที่จะช่วยวินิจฉัยว่าไวรัสนั้นทำให้เกิดโรคอะไรครับ 

  ส่วนเลือดกำเดาออกนั้นมีได้หลายสาเหตุครับเช่น 

  1. เยื่อบุจมูกอักเสบทั้งที่เกิดจากภูมิแพ้หรือการติดเชื้อ

  2. ความผิดปกติของการแข็งตัวของเลือด

  3. เส้นเลือดที่ผิดปกติ

  4. โครงสร้างในจมูกที่ผิดปกติเช่น ผนังกั้นจมูกผิดปกติ

  5. เนื้องอก

  6. ความดันโลหิตสูง

  7. การได้รับยาบางชนิดเช่น ยาต้านการแข็งตัวของเลือด

  8. การกระแทก

  ซึ่งแต่ละสาเหตุจะต้องอาศัยการซักประวัติและการตรวจร่างกายเพิ่มเติมครับ แนะนำว่าควรมาพบแพทย์เพื่อทำการซักประวัติและตรวจร่างกายเพื่อที่จะได้การวินิจฉัยที่ถูกต้องครับ

Loading ...
Success