พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii

ห้องถาม - ตอบ

สุขภาพเด็ก

 • Q การใช้ยาพ่น nasonex

  20-04-2018 04:03:18

  เด็กอายุ 2.4 ปี มีอาการของภูมิแพ้ เยื่อบุโพรงจมูกบวม และหายใจลำบาก แพทย์ให้พ่น nasonex ข้างละ 1 ที ร่วมกับรับประทานยาแก้แพ้ เคยใช้ ยาพ่น 3 วันแล้วหยุดไป อีกประมาณ ครึ่งเดือนเริ่มมีอาการอีก กลับไปพบแพทย์ ก็ให้พ่นอีก รอบนี้หลังพ่นยา ตอนนอนกลางคืน เด็กเหมือนจะหายใจติดขัดมากขึ้น มีอาการงอแงมาก (เคยลองพ่นผู้ใหญ่ดู เพราะอยากรู้ว่าเด็กพ่นแล้วเป็นอย่างไร ผู้ใหญ่มีอาการคัดจมูกข้างที่พ่น) อยากทราบว่า สามารถหยุดยาไปเลยได้ไหม เนื่องจากเห็นว่าเป็น steroid ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ (หลังพ่นยา ตั้งแต่ครั้งแรก เด็กมีพฤติกรรมเปลี่ยนไป งอแง ก้าวร้าวเล็กน้อย ทั้งที่ไม่เคยเป็นมาก่อน)


  21-04-2018 10:26:54

  สวัสดีครับคุณแม่ สำหรับการใช้ยาสเตียรอยด์พ่นจมูกในการรักษาโรคภูมิแพ้อากาศหรือเยื่อบุจมูกอักเสบจากภูมิแพ้จะต้องใช้ทุกกวันครับ โดยระยะแรกในการใช้จะใช้นาน 1-3 เดือน ถ้าอาการดีขึ้นคุณหมออาจพิจารณาลดยาหรือหยุดยาครับ ถ้าไม่ใช้ทุกวันจะทำให้ระดับยาแกว่งทำให้การรักษาไม่ได้ผลครับ

  ส่วนเรื่องผลข้างเคียง เนื่องจากยาในกลุ่มนี้มีการใช้มาเป็นเวลานานและงานวิจัยรองรับช่วยยืนยันในเรื่องของความปลอดภัย ดังนั้นผลข้างเคียงเช่น การกดการทำงานของต่อมหมวกไต การเกิดผลข้างเคียงเหมือนคนที่ทานสเตียรอยด์ไม่เกิดครับ ส่วนเรื่องของความสูงนั้นมีผลน้อยมากๆๆๆๆๆๆ และผลนั่นก็เป็นผลชั่วคราวครับ หลังหยุดใช้ก็จะหายไปครับ

Loading ...
Success