พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii

ห้องถาม - ตอบ

สุขภาพเด็ก

 • Q เด็กถ่ายอุจจาระสีคล้ำ

  13-11-2017 18:46:37

  สวัสดีคะ คุณหมอ ขอรบกวนปรึกษาปัญหาของเด็กคะ คือลูกดิฉัน อายุ 2 ขวบ 8 เดือน น้ำหนัก 15 กิโลกรัม ปัญหาคือ ถ่ายเป็นสีค่อนข้างคล้ำ ทุกวัน ลักษณะเป็นก้อนแข็งเล็กๆ ต้องใช้เวลาเบ่ง ไม่มีเลือดออก ไม่มีมูกปน ถ่ายทุกวัน วันละ 1-2 ครั้งคะ ทานข้าวได้น้อย ทานผักได้แต่ไม่มาก ทานผลไม้ได้ ดื่มนมได้ตามปกติ ขนาด 180 ml จำนวน 3-4 กล่อง/วัน ดื่มน้ำได้ประมาณวันละ 300 ml นอนหลับพักผ่อนได้คะ


  30-11-2017 15:08:17

  สวัสดีครับคุณแม่ สำหรับสีของอุจจาระเกิดจากการที่ร่างกายของเราขับสารเหลืองออกมาทางอุจจาระ นอกจากนี้สีของอุจจาระเองก็ขึ้นกับอาหารที่ทานเข้าไปด้วยเช่น ถ้าวันไหนทานผักหรือผลไม้ที่มีเหลือง ส้ม แดง สังเกตดูครับว่าอุจจาระอาจมีสีออกโทนส้มได้  ในบางครั้งการที่ไม่ได้อุจจาระเป็นเวลานานหรือท้องผูกก็อาจทำให้สีอุจจาระเข้มได้ครับ 

  จากที่คุณแม่เขียนมาน้องอาจมีปัญหาเรื่องท้องผูกครับ ถึงแม้ว่าจะถ่ายทุกวันแต่ลักษณะอุจจาระที่ออกมาเป็นก้อนแข็งและต้องใช้แรงเบ่งก็ถือว่าเข้าขั้นท้องผูกแล้วครับ

  สำหรับการดูแลเด็กท้องผูก การดูแลที่สำคัญที่สุดคือการรับประทานอาหารที่ครบ 5 หมู่ครับ (ดูตามตารางโภชนาการได้เลยครับ) หากอาการท้องผูกเป็นมากแนะนำพาน้องไปพบคุณหมอครับ

  user image
Loading ...
Success