พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii

ห้องถาม - ตอบ

สุขภาพจิต

 • Q โรคทางสมอง สมองเสื่อม

  06-05-2018 21:14:12

  สวัสดีค่ะก่อนอื่นต้องท้าวความเล่าที่มาที่ไปก่อน ยาวพอสมควร รบกวนด้วยค่ะ คนป่วยเป็นลุงที่อยู่คนละจังหวัดกับหนู ลุงไม่มีครอบครัวอยู่กับยายและตาและพี่ชายอีก 1 คนซึ่งไม่ค่อยอยู่บ้าน พอป่วยป้าก็พามาอยู่ที่บ้านด้วย ซึ่งหนูอยู่บ้านเดียวกับป้า ลุงเป็นโรคทางสมองได้หลายปีแล้ว จำนวนปีไม่แน่ชัด ตอนนี้ป้าอายุ 65 ปี เป็นคนดูแลคนเดียว หนูไม่ค่อยรู้ข้อมูลอะไรมาก ป้าก็ดูแลตามประสาชาวบ้าน มีแต่ยาบำรุงที่ รพ.ให้เท่านั้น ก่อนลุงจะเป็นโรคสมอง ลุงเกิดอุบัติเหตุรถตกน้ำ จากนั้นก็เริ่มค่อยๆมีความคิดแปลกๆ บางทีก็พูดไม่รุเรื่อง จนยายเสียจากนั้นอาการเริ่มชัดขึ้น จนพาไปหาหมอ จากนั้นประมาน 5 ปีตาก็เสีย แล้วยังไงไม่รู้ก็ได้เข้า รพ. ป้าก็ไปดูแล หมอโรคทางสมองบอกว่า ไม่ใช่โรคทางสมอง คือไม่เข้าข่ายโรคอะไรเลย เลยบอกว่าอาจเป็นโรคทางจิต ก็ส่งตัวไปแผนกจิต หมอทางจิตก็บอกว่าไม่ใช่ทางจิต ก็ส่งมาทางสมองอีก ทั้ง 2 แผนก บอกว่าปกติทุกอย่าง พอออกจาก รพ.สักพัก ป้าก็พามาที่บ้าน แรกๆดูเหมือนจะแค่ความจำเสื่อม พูดโต้ตอบพอได้ แต่อาจต้องถามบ่อย พูดหลายครั้ง พอถามซ้ำบางทีก็จำได้ บางทีก็ไม่ได้ ช่วยเหลือตัวเองได้ แปรงฟัน อาบน้ำ กิจวัตรได้หมด แต่ต้องบอก ต้องสั่งถึงทำ คิดเองไม่ได้ พอนานไปก็เปลี่ยน จากเคยพูดก็ไม่ค่อยพูด รู้จักชื่อตัวเองก็ไม่รู้จัก ทุกอย่างช้าลง จนบางที่ก็ไม่ตอบสนอง บางทีเรียกก็ไม่หัน ไม่รู้เรื่อง บอกอย่างทำอย่าง จนตอนนี้แย่ลงมาก อาบน้ำ แปรงฟันก็ไม่เป็น บอกอะไรก็ไม่รู้เรื่อง บางครั้งมีปฏิกิริยาต่อต้านกับหนูหรือคนอื่น มีครั้งนึงลุง(สามีป้า) ได้ยินเสียงป้าด่าคนป่วย แกเลยไปดู แล้วป้าเข้าห้องน้ำ จากนั้นเกิดอะไรขึ้นไม่รู้เพราะลุงอยู่กับคนป่วย 2 คน ลุงวิ่งไปหาพี่ที่บ้านอีกหลัง บอกว่าคนป่วยตีที่คอของลุง จากนั้นลุงก็ไม่เข้าใกล้อีกเลย มีความระแวงด้วย คิดว่าเป็นเพราะป้าแกดูแลคนเดียว แกจะโมโหเวลาทำอะไรไม่เป็นกิจจะฯ หรือบอกอย่างทำอย่าง ไม่ได้ดั่งใจป้าก็จะตีบ้าง ตะคอกใส่เสียงดัง ตามประสาชาวบ้าน หนูห่วงป้าคนที่ดูแลมากกว่า เผื่อวันนึงต่อต้านป้า ตีป้าหรือทำอะไรที่รุนแรงแล้วไม่มีใครเห็น ที่บ้านก็ไปทำงานหมด มีแค่ป้ากับลุง และคนป่วย แค่ 3 คน แต่อยู่คนละหลัง ป้ากับคนป่วยอยู่หลังนึง ลุงอยู่อีกหลังเพราะกลัว วันนี้ป้าไม่อยู่บอกให้หนูไปดูคนป่วย แล้วมีอาการแปลกๆ เดินไปเดินมาในบ้าน เข้าออกห้องน้ำบ่อย ยกมือยกแขนเหมือนจะทำร้าย 2 ครั้ง พูดเยอะผิดปกติแต่พูดไม่รู้เรื่อง ถามอย่างตอบอีกอย่าง เลยอยู่ห่างๆสังเกตพฤติกรรมเอา จนป้ามาเลยไปอยู่เป็นเพื่อนป้า พอป้ามาพฤติกรรมเป็นปกติ จะว่าอากาศร้อนไม่น่าใช่ ยังไงรบกวนคุณหมอแนะนำด้วยนะคะ เวลาไปหาหมอก็มีแต่ป้าพาไปคนเดียว ไม่รู้พูดกับหมอยังไง ได้แต่ยาบำรุงมากิน ห่วงป้าเสียสุขภาพจิต กลัวถูกทำร้าย เหนื่อยด้วย ไม่มีเงินรักษา ลองไปหลาย รพ.แล้วเขาบอกต้องมีเอกสารโน่น นี่ อะไรก็ไม่รู้เพราะป้าเล่าให้ฟังอย่างเดียว


  07-05-2018 11:03:53

  เท่าที่อ่าน ลุงคนที่ป่วย เหมือนจะมีปัญหา 

  1. พฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม(หลังอุบัติเหตุ)

  2. ความสามารถในการใช้ชีวิตด้วยตัวเอง ถดถอยลง (Activity daily living)

  3. การใช้ภาษาที่แย่ลง และจำกัด ทั้งความสามารถในการสื่อและเข้าใจภาษา

  4. ปัญหาเกี่ยวกับพฤติกรรมที่ดูเป็นอันตราย ต่อคนอื่น 

  กรณีนี้อาจเข้าข่ายภาวะ โรค Dementia หรือสมองเสื่อม ทั้งนี้ภาวะนี้เกิดได้จากหลายสาเหตุ ที่เมื่อแก้ไขแล้วผุ้ป่วยหายเป็นปกติ เช่น เกิดจากภาวะไทรอยด์ ซีด การติดเชื้อของสมอง หรือ เป็นความเสื่อมของสมอง

  ทั้งนี้คงได้รับการตรวจอย่างละเอียดอีกครั้ง โดย อายุรแพทย์โรคสมอง หรือจิตแพทย์ โดยใช้แบบประเมิน การตรวจ X ray computer สมอง ตรวจเลือด เพื่อหาสาเหตุอีกครั้ง

  เมื่อทราบสาเหตุแล้ว จะมียาหลายชนิด ที่ใช้ในการรักษา ที่สาเหตุ หรือเพื่อลดอาการบางอย่างที่รบกวนคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยและญาติ 

  แต่ทั้งนี้อาการบางอย่างก็ไม่อาจรักษาให้หายขาดได้ 

  ในกรณีที่ผู้ป่วย ป่วยจนเป็นอันตรายแก่ตัวเองหรือผู้ป่วย มี พรบ สุขภาพจิต ที่คุ้มครองให้ ญาติแจ้งเจ้าหน้าที่(ตำรวจ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน) ให้บังคับผู้ป่วยรับการรักษาได้ ซึ่งสามาถรักษาที่ รพ รัฐบาลได้ทุกแห่ง โดยใช้สิทธิการรักษาบัตรทองได้ค่ะ


  07-05-2018 23:11:34

  ขอบคุณ คุณหมอมากๆค่ะ

Loading ...
Success