พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii

ห้องถาม - ตอบ

อายุรกรรม

 • Q มีอาการสำลักบ่อยๆๆ

  13-11-2016 08:08:54

  เวลานอนเหมือนใกล้จะหลับจะสำลักน้ำลายอยู่บ่อยๆๆจนต้องตื่นแล้วคอก็จะแสบไอออกมามันจะเป็นอาการขอกรดไหลย้อนหรือเปล่าคะ เวลาดื่มน้ำก็จะมีบ้างทานข้าวก็จะมีทานอยู่ดีๆก็สำลัก อยากถามว่ามันเป็นอาการของโรคอะไรคะ


  13-11-2016 10:18:05

  ในเวลากลางคืนขณะนอนหลับเกือบ 50% ของคนปกติจะมีน้ำลายปริมาณน้อยๆ ในช่องปากเล็ดลอดลงไปในหลอดลม แต่ไม่เป็นอันตราย เพราะร่างกายมีกลไกขับเคลื่อนน้ำจากช่องปากที่เล็ดลอดลงหลอดลมให้ย้อนขึ้นมาทางกล่องเสียงแล้วกลืนลงไปในหลอดอาหารได้เอง 

  อย่างไรก็ดี อาการสำลัก ต้องแยกก่อน ว่าเป็นอาการของระบบประสาท หรือ ระบบทางเดินอาหาร

  หากสำลักจากระบบประสาท มักมีอาการทางสมองหรือระบบประสาทร่วมด้วย  เช่น อัลไซเมอร์ เส้นเลือดสมองตีบ อัมพฤกษ์ อัมพาต โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง myasthenia gravis (พูดนานไม่ได้ พูดเสียงสูงไม่ได้ ขึ้นบันไดไม่ไหว หนังตาตก) หากมีอาการหรือโรคดังกล่าว แนะนำปรึกาากับหมอระบบประสาทเพิ่มเติม

  หากสำลักจากระบบทางเดินอาหาร ต้องสังเกตว่าเป็นทางเดินอาหารส่วนไหน โดยการสังเกตว่า กินกี่นาทีแล้วมีอาการ กินอาหารอะไรแล้วเป็นมาก เช่น กินข้าวสวยแล้วสำลัก แต่กินข้าวต้มได้ รวมถึงสังเกตว่าเป็นมากขึ้นไหม เช่น เดิมกินข้าวเหนียวได้ ต่อมากินได้แต่ข้าวสวย ต่อมากินได้แต่ข้าวต้ม เป็นต้น แนะนำตรวจโดยส่องกล้องทางเดินอาหาร เพื่อดูว่ามีก้อน อุดทางเดินอาหารหรือไม่ หรืออาจเอ๊กซเรย์พิเศษ โดยการกลืนแป้งเพื่อดูการเคลื่อนตัวของหลอดอาหาร ทั้งนี้ ขึ้นกับอาการที่เป็นและการพิจารณาจากหมอทางเดินอาหารค่ะ

  ส่วนกรดไหลย้อน มีอาการเรอเปรี้ยว แสบร้อนลิ้นปี่ แนะนำ กินของไม่เผ็ด กินข้าวเย็นห่างจากเวลานอน เกิน 2ชั่วโมง และนอนศีรษะสูงขึ้น เพื่อไม่ให้กรดย้อนขึ้นมาตอนหลับค่ะ 

Loading ...
Success