พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii

ห้องถาม - ตอบ

อายุรกรรม

 • Q ปวดท้องเหลือเกิน

  12-11-2016 19:44:58

  ผมมีโรคประจำตัวคือ กรดไหลย้อน ไมเกรน อาการของผมคือ ปวดท้องเกร็งและอืดตลอดเวลาท้องร้องโครกครากทั้งที่ ทานอาหารแล้ว ไปหาหมอรพช.ให้แต่buscopanทาน แต่เหมือนไม่ช่วยอะไร หิวก็ปวดบิดเกร็ง พอทานเสร็จก็ปวดบิดเกร็งจะถ่ายเอาทันที ห้องน้ำแทบจะที่มำงานที่สองเลย ผมควรทำไงดีคับหมอ หรือหายาอะไรมาทานคับ


  13-11-2016 10:02:58

  อาการแบบหิวก็ปวด อิ่มก็ปวด อาจเหมือนโรคลำไส้แปรปรวน หรือ irritable bowel syndrome (IBS) แต่การจะวินิจฉัยโรค IBS ต้องได้รับการตรวจเพิ่มเติม เพื่อหาเหตุ อื่นๆ ของลำไส้ก่อน เช่น ลำไส้อักเสบ ติดเชื้อ หรือก้อนเนื้องอกลำไส้ เป้นต้น หากตรวจแล้ว ไม่เข้ากับโรคใดๆเลย จึงวินิจฉัย ว่าเป็นโรคลำไส้แปรปรวน

  โรคลำไส้ทำงานแปรปรวน เป็นโรคของลำไส้ที่ทำงานผิดปกติ จากลำไส้หลั่งฮอร์โมนผิดปกติ หรือ ผนังลำไส้ตอบสนองสิ่งกระตุ้นไวกว่าปกติ ทำให้เกิดการปวดท้องร่วมกับมีอาการท้องเสียหรือท้องผูก หรือท้องเสียสลับกับท้องผูก โรคนี้เป็นโรคเรื้อรัง อาการเป็นหลายปี หรืออาจเป็นตลอดชีวิต แต่ไม่ทำให้สุขภาพเสื่อมโทรม ไม่มีน้ำหนักลด ใช้ชีวิตปกติ มีเพียงแต่รบกวนกิจวัตรประจำวันเท่านั้น แต่ ในบางรายอาการท้องเสียบ่อยจะรบกวนการทำงานอย่างมาก ทำให้ไม่อยากออกไปทำธุระหรือเดินทางนอกบ้านหรือนอกที่ทำงาน

  สรุป คือ แนะนำให้พบแพทย์ทางเดินอาหาร เพื่อการวินิจฉัย ตรวจเพิ่มเติม และรักษาอย่างถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ


  13-11-2016 18:58:38

  คือผมตรวจทุกอย่างแล้วคับ ถ่าย เลือด อัตราซาวด์ ไม่มีอะไรเลยคับคุณหมอ แต่ที่ไปตรวจตอนนั้นยังไม่เป็นหนักคับ หมอที่ตรวจคาดว่าผมเป็นกรดไหลย้อนแต่อาการนี้มันหายแล้วคับ ทีนี้เลยมาอยู่ตจว. ไม่ได้ติดตามการรักษาที่กทม ที่นี้เลยเป็นหนักเลยคับสงสัยคงต้องไปหาหมอที่กทม บอกอาการสรุปเลยให้ท่านฟังเลยคับ เพราะรพ.ผมไป เป็นโรงเรียนแพทย์คับ

Loading ...
Success