พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii

ห้องถาม - ตอบ

อายุรกรรม

 • Q แม่ป่วยเป็นไทยรอยด์ หมอแนะนำให้กินน้ำแร่ สลายไท...

  23-09-2016 19:04:10

  1. น้ำแร่สลายไทยรอยด์คือแร่อะไรคับ 2. มันมีรังสีอะไรด้วยหรือคับ แม่บอกว่าหมอห้ามอยู่ใกล้หันระยะห่าง 2 เมตร 3. กินแล้วมีความเสี่ยงอะไรบ้างไหมคับ 4. หมอบอกให้งดไอโอดีน และ โซเดียม แล้วมีอะไรเพิ่มเติมอีกไหมคับ 5. นอกจากการผ่าตัด กินยา มีวิธีอื่นอีกไหมคับ ขอบคุณคับ


  24-09-2016 09:07:19


  ในที่นี้ คำถามระบุไม่ชัดเจนมากนักค่ะ ว่าคุณแม่เป็นไทรอยด์เป็นพิษ หรือ มะเร็งต่อมไทรอยด์

  การรักษาไทรอยด์เป็นพิษ มี 3 วิธี คือ 

  - ยาเม็ดต้านไทรอยด์

  - ผ่าตัด

  - กลืนรังสีไอโอดีน I131

  การเลือกใช้มีข้อดีข้อเสียต่างกันไป ขึ้นกับ ลักษณะของคนไข้ อายุ ขนาดต่อมไทรอยด์ หรือโรคร่วมอื่นๆ

  ส่วนการรักษามะเร็งต่อมไทรอยด์ คือ ผ่าตัดต่อมไทรอยด์ออก ตามด้วยการกลืนรังสีไอโอดีน แล้วป้องกันการเติบโตของมะเร็งไม่ให้กลับเป็นซ้ำด้วยการรับประทานยากดไทรอยด์


  น้ำแร่สลายไทรอยด์ที่กล่าวถึง คือ รังสีไอโอดีน I131 เป็นสารรังสี ในปริมาณที่ไม่มากขึ้นกับว่าเป็นโรคไทรอยด์อะไร (8-15มิลลิคูรี ถ้าเป็นต่อมไทรอยด์เป็นพิษ และประมาณ 100-200มิลลิคูรี ถ้าเป็นมะเร็งไทรอยด์) อย่างไรก็ดี จากข้อมูลการศึกษาที่ผ่านมาในอดีต ยังไม่พบการเป็นมะเร็งอื่นจากการกลืนรังสีไอโอดีนนี้  หลังกลืนรังสีงไทรอยด์ อาจมีไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ การแก้ไข เพียงแค่กินยาไทรอยด์ฮอร์โมนเสริม และตรวจเลือดดูการทำงานของไทรอยด์เป็นระยะ


  ก่อนกลืนรังสีไอโอดีน ควรงดอาหารที่มีไอโอดีนผสม เช่น เกลือ เครื่องปรุงรส เพื่อให้สามารถกลืนรังสี ได้อย่างมีประสิทธิภาพ  ต่อมไทรอยด์จับรังสีตามที่เราต้องการ การรักษาได้ผลตามเป้าหมายค่ะ (หากคนกินอาหารทะเล อาจทำให้ไอโอดีนในอาหารไปจับต่อมไทรอยด์ เมื่อถึงเวลากลืนรังสี รัวสีจะไม่ติดค่ะ ทำให้รักษาไม่ได้ผล)

  ผู้ที่กลืนรังสีไอโอดีน คือคนที่ต้องการรักษาโรคไทรอยด์ แต่รังสีอาจแผ่ให้ผู้อื่นได้หลังกลืน ภายใน 7 วัน จึงควรห่างจากคนอื่นโดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็ก/คนท้อง ในระยะเกิน 6 ฟุต (หากต้องอยู่ใกล้ ให้อยู่ได้ไม่เกิน 2 ชั่วโมง) ไม่ใช้ของใช้ร่วมกับผู้อื่น เป็นการป้องกันไม่ให้ผู้อื่นได้รังสี ที่เขาไม่ได้เป็นโรคไทรอยด์ค่ะ เพียงแค่ 7 วัน เท่านั้น


  24-09-2016 09:26:04

  อาหารที่มีไอโอดีน เช่น อาหารทะเล ทูน่า ปลาแซลมอน สาหร่ายทะเล อาหารที่ผสมเกลือไอโอดีน นม เนย โยเกิร์ต ถั่ว เครื่องปรุงรส อาหารกระป๋อง 


  24-09-2016 09:42:31

  ขอบคุณมากครับ ได้ข้อมูลเยอะเลยทีเดียวคับ


  24-09-2016 14:30:38

  แม่ถามว่า น้ำถั่วเหลือง น้ำเต้าหู้ ตู้หู้แผ่นทำกับข้าว ทานได้ไหมคับ


  25-09-2016 09:09:29

  คำแนะนำของไทย จะไม่ได้ระบุชนิดของอาหารละเอียดมากนัก บอกแค่ อาหารทะเล และ อาหารที่ระบุชัดเจนว่ามีไอโอดีน แนะนำดูฉลากกำกับยาให้ละเอียดค่ะ (จำกัดแค่ สัปดาห์เดียว ไม่ต้องเครียดมากนะคะ) 

  ส่วนของต่างประเทศจะระบุละเอียดมาก อ่านไปอาจคิดว่า สงสัยต้องกินแค่น้ำเปล่า :) ตามลิงค์

  http://www.thyca.org/pap-fol/lowiodinediet/


  user image

  25-09-2016 09:10:13

  การอยู่ในที่ๆมีเสียงดังมากๆ มีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดประสาทหูเสื่อมทำให้มีปัญหาในเรื่องการได้ยินได้ค่ะ ซึ่งอาการแสดงจะมีได้ตั้งแต่การได้ยินลดลง โดยเฉพาะหูข้างที่อยู่ใกล้กับลำโพงหรือที่ๆทำให้เกิดเสียงดัง หรือพบว่ามีอาการเสียงดังในหูตลอดเวลา เช่น เสียงเหมือนมีแมลงบินใกล้ๆหู หรือเสียงซ่าๆแบบที่คนไข้บอกก็ได้ค่ะ แนะนำให้ไปพบแพทย์ เพื่อตรวจเรื่องการได้ยินดีกว่าค่ะ และแนะนำให้หลีกเลี่ยงสถานที่ๆมีเสียงดังค่ะ

  user image
Loading ...
Success