พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii

ห้องถาม - ตอบ

อายุรกรรม

 • Q ปวดข้อ ปวดเมื่อยขา ต่อมน้ำเหลืองที่กำลังยุบบวมขึ้น

  13-10-2018 06:19:01

  ตอนแรกดิฉันมีต่อมน้ำเหลืองอักเสบที่คอ 4-5 ก้อนค่ะไปหาหมอตรวจแล้วไม่พบอะไร ส่องกล้องโพรงจมูกแล้ว เอ็กซเรย์ปอดแล้ว ทุกอย่างปกติ หมอให้ทานยา curam 1000 mg ระหว่างทานต่อมน้ำเหลืองก้ยุบลง ไปหาหมอตามนัดหมอให้หยุดยาปล่อยมันยุบเองมันก็ยุบลงเรื่อยๆจนเหลือ1ก้อนซึ่งก้อนนั้นก้เหลือประมาณ 0.3 ซม แต่ช่วงสิ้นเดือนกันยาดิฉันรู้สึกปวดข้อนิ้วมือและข้อนิ้วเท้า บางวันก็ปวดข้อเท้าข้อมือแต่อาการปวดนี้ไม่แน่นอน บางวันก็ปวดแค่ข้างซ้าย บางวันก็แค่ข้างขวา บางวันก็สองข้าง ปวดมาเรื่อยพร้อมอาการอ่อนเพลีย จนวันที่7 ตค ดิฉันปวดมากขึ้น แล้ววันที่8 ปวดหลังด้วยปวดข้อมือข้อเท้าร่วมด้วยกับอาการเมื่อยขา ตอนกลางคืนมีไข้สูง หนาวสั่น ทานพาราไปหายปวด ไข้ลด วันที่9 ไข้ลดลงไม่หนาว อาการปวดเมื่อยลดลงมากแต่ยังพอปวดๆเมื่อยๆให้หงุดหงิด วันนี้ไม่ทานพารา วันที่10 ไข้สูงกว่าวันที่9นิดหน่อยปวดเมื่อยพอๆกัน วันที่11 ไปหาหมอที่ รพ ไข้ลดลงเหลือต่ำๆ อาการปวดน้อยลงแต่รู้สึกเมื่อยๆขามากกว่า ตรวจเลือด ปัสสาวะ เอ็กซเรย์ปอด ผลปกติทุกอย่าง วันนั้นกลับมาดิฉันสังเกตุว่าต่อมน้ำเหลืองอีกก้อนที่กำลังจะยุบนั้นบวมขึ้นเล็กน้อย จาก 0.3 ซม กลายเป็นครึ่งเซนต์น่าจะได้ อยากถามว่า 1. เป็นไปได้ไหมที่ดิฉันเป็นชิคุนกุนยา เพราะแถวบ้านระบาดอยู่ แต่ทำไมผลเลือดถึงปกติคะ ดิฉันไม่มีผื่นค่ะ 2. สงสัยไข้หวัดใหญ่ แต่ดิฉันก็ไม่มีไอไม่มีน้ำมูก 3. เพิ่งอ่านเจอโรค cfs อ่อนเพลียเรื้อรัง อาการค่อนข้างตรง หมอคิดว่าดิฉันมีแนวโน้มเป็นอันนี้หรือเปล่าคะ 4.ทำไมต่อมน้ำเหลืองที่กำลังยุบจะหมดถึงบวมขึ้นคะ ** ช่วงเดือนกันยาทั้งเดือนจนถึงตอนนี้ดิฉันเครียดมากค่ะ เครียดหลายเรื่อง ไม่แน่ใจว่าความเครียดส่งผลให้มีอาการข้างต้นหรือเปล่า และอีกอย่าดิฉันเข้านอนไม่เป็นเวลาค่ะ บางทีนอนเช้าตื่นเย็น บางทีนอนดึกตื่นเที่ยง**


  15-10-2018 21:17:06

  ก่อนอื่นขอแยกเป็น 2 เรื่องนะคะ คือ 1. ต่อมน้ำเหลืองอักเสบ (มีก้อนโต ต่อมายุบลงแล้ว) เป็นตั้งแต่เมื่อไร และหายก่อนเป็นไข้ครั้งนี้เกิน 1-2 เดือนไหม ถ้าเกินอาจจะเป็นคนละสาเหตุกันค่ะ

  2. เรื่องไข้และปวดเมื่อยตามตัว อาการหายได้เองในประมาณ 2 สัปดาห์ อาจจะเป็นไข้จากเชื้อไวรัสบางชนิดได้ค่ะ การวินิจฉัยต้องซักประวัติ, ตรวจร่างกายและส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการเพิ่มเติมค่ะ อาจจะเป็นชิกุนกุนย่าหรือไวรัสซิก้าก็เป็นไปได้ค่ะ อย่างไรก็ตามทั้งสองโรคนี้มักไม่มีต่อมน้ำเหลืองโตค่ะ และเมื่อหายแล้วก็หายเลย อาจจะมีอาการอ่อนเพลียหลังหายไข้ได้บ้าง แต่ก็จะดีขึ้นเรื่อยๆ ค่ะ

  เรื่องที่มีต่อมน้ำเหลืองโตขึ้นจาก 0.3–>0.5 cm ถือว่าขนาดเล็กมากค่ะ แนะนำให้ติดตามต่อไปก่อน ถ้าโตขึ้นเรื่อยๆ หรือมีจำนวนก้อนมากขึ้นให้กลับไปตรวจซ้ำค่ะ

Loading ...
Success