พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii

ห้องถาม - ตอบ

โรคมะเร็ง

 • Q เลือดออกที่หัวนม

  31-03-2017 14:46:19

  ดิฉัน อายุ 28 ปี ประมาณ ม.ค.60 มีเลือดออกที่หัวนมด้านซ้าย เลือดออกเล็กน้อย พอเวลากดจะรู้สึกเจ็บเล็กน้อย ไปพบหมอ หมอคลำแล้วไม่เจอก้อน หมอนัด 1 สัปดาห์ เพื่อดูอาการและ U/S เต้านม หลังจาก 1 สัปดาห์ U/S ผล หมอบอกว่าปกติ ตอนที่ U/S ไม่มีเลือดออกแล้ว หลังจาก 2 สัปดาห์ เลือดออกที่หัวนมอีกครั้ง ไปพบหมอ ดูผล U/S เดิม พบมี ก้อนประมาณ 2 มม. หมอนัดดูอาการ 1 เดือน ถ้ามีเลือดออกอีก วางแผนจะผ่าท่อน้ำนมและให้ยาฆ่าเชื้อ มาตามนัด 1 เดือน เลือดหยุดไหลแล้ว ทุกครั้งที่มาพบหมอตามนัด เลือดจะหยุดไหลตลอดค่ะ คุณหมอบอกว่าไม่เป็นอะไรมาก ที่พบก้อน 2 มม.ไม่ต้องกังวล คล้ายๆเป็นสิวค่ะ จากนั้นประมาณ 18 วัน เลือดออกที่หัวนมอีกครั้ง ดิฉันมาพบหมอ คลำไม่เจอก้อน หมอสงสัยอาจจะติดเชื้อ และก้อนที่เจอ 2 มม.จากผล U/S เดิม ไม่อันตราย ดิฉันอยากสอบถามคุณหมอค่ะ ว่าอาการที่เลือดออกที่เต้านม เดี๋ยวก็มีเลือดออก เดี๋ยวก็หยุด เกิดจากสาเหตุอะไรคะ และจะเป็นอะไรร้ายแรงไหมคะ ตอนนี้ดิฉันมีก้อนที่บริเวณขาหนีบ ประมาณ 2 ซม. สาเหตุเกิดจากอะไรคะ ดิฉันกังวลมากค่ะ ว่าจะเป็นอะไรมากกว่านี้ ขอบคุณคุณหมอมากคะ


  31-03-2017 18:17:22

  สวัสดีค่ะ 

  อาการเลือดออกจากหัวนม นั้นเกิดจากหลายสาเหตุค่ะ โดยส่วนมากเป็นความผิดปกติของท่อน้ำนมชนิดที่ไม่ใช่มะเร็ง (papilloma) ในคนอายุน้อยกว่า 40 ปี ที่มีเลือดออกจากหัวนม มีส ถิติว่าเป็นมะเร็งเต้านมแค่ 3% ค่ะ ดังนั้นถ้าตรวจร่างกายปกติ และ U/S พบก้อนขนาดเล็กไม่มีการเปลี่ยนแปลงโอกาสจะเป็นมะเร็งเต้านมน้อยค่ะ แนะนำให้ตรวจติดตามกับคุณหมอที่ดูแลดูอย่างต่อเนื่องนะคะ เพื่อคอยตรวจร่างกายโดยเฉพาะเต้านมและต่อมน้ำเหลืองที่รักแร้เป็นระยะๆ

  สำหรับก้อนที่ขาหนีบ ขึ้นอยู่กับตำแหน่งค่ะ โอกาสที่จะสัมพันธ์กับเรื่องเลือดออกที่หัวนมน้อยค่ะ ส่วนใหญ่เกี่ยวกับการติดเชื้อที่ต่อมน้ำเหลืองบริเวณนั้น แนะนำให้ไปพบแพทย์ตรวจเพิ่มเติม รวมถึงการตรวจภายในด้วยค่ะ 


  02-04-2017 15:18:38

Loading ...
Success