พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii

ห้องถาม - ตอบ

โรคมะเร็ง

 • Q อ่อนเพลีย หลังผ่าตัดมะเร็งต่อมลูกหมาด

  17-06-2018 00:53:08

  คือพ่อเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก ระยะที่3กว่า แต่ตอนนี้ผ่าออกแล้วที่รพ.จุฬาภรณ์ค่ะ แต่มะเร็งมันเหมือนลาม คุณหมอเลยต้องตัดต่อมบางอย่างออก ไม่ทราบว่าต่อมอะไร ทำให้ตัวบวมขาบวม และไข่บวมค่ะ หลังจากนั้นยุบ แต่หลังผ่าตัดพ่อมีอาการอ่อนเพลียมากๆ ไม่สดชื่น หมดแรงตลอดเวลา ถามหมอ หมอก็บอกคิดไปเอง แต่พ่อเค้าหมดแรงจริงๆค่ะ อยากทราบว่ามันเป็น effectหลังผ่าตัดหรอคะ ทำอย่างไรถึงจะหายจะ พ่อลองกินยาทุกอย่างแล้วไม่หายค่ะ


  19-06-2018 14:44:34

  สวัสดีค่ะ 

  อยากทราบข้อมูลเพิ่มเติมค่ะ ว่าที่ตัดออกไปคือ

  ลูกอัณทะ หรือ ต่อมลูกหมาก คะ 

  และชื่อยาที่ใช้ในการรักษามะเร็งต่อมลูกหมากค่ะ

  เพราะสาเหตุที่ทำให้อ่อนเพลียในผู้ป่วยมะเร็งต่อมลูกหมาก นั้นเกิดได้จากหลากหลายสาเหตุมากค่ะ

  ขอบคุณค่ะ


  20-06-2018 01:30:46

  ตัดต่อมลูกหมากค่ะ แต่ใช้ยาอะไรนี่ไม่ทราบเหมือนกันค่ะ แต่ไปตรวจตามนัดล่าสุดหมอบอกว่า ค่าเลือดเป็น 0 ค่ะ ก็เลยไม่ต้องทำคีโมค่ะ และเขาบอกอีกอาการอ่อนเพลียไม่เกี่ยวกับมะเร็งค่ะ แต่ทุกวันนี้พ่อเค้าก็ยังอ่อนเพลียค่ะ เวลาออกกำลังกายหรือทำอะไรก็ไม่สดชื่นค่ะ ได้แต่นั่งหมดแรงค่ะ พ่อเค้าอยากรู้มากว่าเขาเป็นอะไรค่ะคุณหมอ แล้วต้องกินอะไรถึงจะดีขึ้นค่ะ


  21-06-2018 18:36:37

  ถ้าค่า. PSA เป็น 0 อาการอ่อนเพลียไม่น่าจะเกิดจากตัวโรคมะเร็งต่อมลูกหมากที่กำเริบค่ะ แต่ภาวะอ่อนเพลียนั้นเจอได้บ่อยในผู้ป่วยโรคมะเร็ง

  ทั้งนี้คงต้องหาสาเหตุอื่นๆ ที่ทำให้อ่อนเพลียได้ เช่นภาวะซีดเม็ดเลือดแดงต่ำ โซเดียมในเลือดต่ำ หรือไทรอยด์ทำงานน้อย 

  ถ้าหาสาเหตุที่สามารถแก้ไขออกไปได้หมดแล้ว อาการอ่อนเพลียนั้น แก้ไขได้ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมค่ะ นอนหลับเป็นเวลาและให้เพียงพอ ดื่มน้ำเยอะๆและรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ พวกโปรตีน เนื้อนมไข่ และการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอจะช่วยได้ค่ะ สภาวะทางอารมณ์เช่น ซึมเศร้า หรือกังวล ก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้อ่อนเพลียได้เช่นเดียวกันนะคะ

  สำหรับอาหารเสริมพวกโสมสกัด L-canitine วิตามินบีรวม อาจช่วยลดอาการอ่อนเพลียได้เช่นเดียวกันค่ะ  21-06-2018 18:41:39

  เพิ่มเติมค่ะ การใช้ยาต้านฮอร์โมนเพศชาย ทั้งกินและฉีด เพื่อรักษาโรคมะเร็งต่อมลูกหมากก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้อ่อนเพลียได้ค่ะ

Loading ...
Success