พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii

ห้องถาม - ตอบ

โรคมะเร็ง

 • Q สอบถามการทำ CT scan

  10-05-2018 19:21:00

  สวัสดีครับ พี่สาวผมมีปัญหาสุขภาพและปรึกษาเกี่ยวกับการทานอาหารไม่ค่อยได้ มักจะอาเจียรออกมาจนน้ำหนักลดลงมาก ปรึกษาแพทย์แล้วหลายครั้ง แต่ยังไม่ทราบสาเหตุ โดยแพทย์แนะนำให้ทำ CT scan ช่วงท้องเพื่อวินิจฉัยครับ ทีนี้พี่สาวได้ยินมาว่าการทำ CT scan จะทำให้ผู้ที่รับการตรวจรับสารกำมันตรังสี และเสี่ยงเป็นมะเร็ง จึงกังวลและยังไม่กล้ารับการตรวจ CT scan ครับ ผมจึงขอสอบถามข้อมูลความเสี่ยงจากการตรวจ CT scan ที่ถูกต้องด้วยครับ ขอบคุณครับ


  11-05-2018 18:55:05

  สวัสดีค่ะ

  การทำ CT scan มีความจำเป็นต้องฉีดสารทึบรังสี (contrast media) เพื่อความแม่นยำในการวินิจฉัย ซึ่งอาจทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งได้น้อยมากประมาณ 1 ต่อ 2000 รายค่ะ  แต่ทว่าประชากรทั่วไปมีโอกาสเสียชีวิตจากโรคมะเร็งสูงถึง 1 ต่อ 5 ราย ในตลอดช่วงอายุขัย

  ดังนั้นในทางการแพทย์หากสงสัยโรคร้ายแรง โดยเฉพาะในกรณีของพี่สาวคุณ ที่มีอาการอาเจียน น้ำหนักลดลงเยอะ ก็ยิ่งทำให้สงสัยโรคร้ายแรงโดยเฉพาะโรคมะเร็ง เมื่อพิจารณาชั่งน้ำหนักผลประโยชน์ที่ได้เมื่อเทียบกับความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งทางสารทึบรังสี การตรวจ CT scan เป็นเรื่องที่สมควรพิจารณาทำค่ะ เพราะถ้าหากเจอโรคร้ายแรงตั้งแต่ต้นๆก็จะได้รับผลการรักษาที่กว่าค่ะ

  ขอบคุณค่ะ


  21-05-2018 20:07:19

  ขอบคุณครับ

Loading ...
Success