พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii

ห้องถาม - ตอบ

เภสัชกรรม

 • Q ปวดท้องมาก

  20-09-2018 10:56:26

  อาการปวดท้องครับ เหมือนปวดท้องอึครับ แต่ไม่ออกบางเวลา และยังอึออกปกติเช่นตอนเช้าที่อึประจำ ไม่แต่เยอะขนาดนั้น พออึไปแล้วก็ยังปวดท้องอยู่เหมือนเคย ประกอบกับอาการอยากอ้วก ไม่คลื่นไส้นะครับ แค่อยากอ้วก เหมือนตอนที่กินไปเยอะๆจนแน่นแล้วอยากจะอ้วกออกมา อยากล้วงคอ เคยอ้วก แต่ไม่มีอะไรออกมาครับ อาการปวดท้องเป็นช่วงบนสะดือ ล่างลิ้นปี่นิดหน่อย คิดว่าไม่น่าใช่โรคกระเพราะ เพราะกินข้าวตรงเวลาปกติ กาแฟวันละแก้ว เป็นมาประมาณ 2 สัปดาห์แล้วครับ


  21-09-2018 14:50:41

  อาการบางส่วนเข้าได้กับกรดไหลย้อนครับ (ความดันบริเวณช่วงหูรูดเหนือกระเพาะอาหารเพิ่มขึ้น) แนะนำงดอาหารมันๆ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน (ควรลดลงหรืองด) การทานอาหารมื้อใหญ่ๆ และที่สำคัญไม่ควรนอนหรือเอนหลังโดยทันทีหลังทานอาหารควรเว้นไม่ต่ำกว่า 2 ชม. หรือร่วมกับทานยาลดกรดในกระเพาะและยาลดการบีบตัวของกระเพาะอาหารครับ

  อาการบางอย่างไม่เหมือนทีเดียวคืออาการเหมือนปวดอุจจาระแต่ตำแหน่งอยู่เหนือสะดือใต้ลิ้นปี่ ตำแหน่งดังกล่าวอาจเป็นลำไส้ใหญ่ส่วนกลาง (transverse colon)  ที่มีพยาธิสภาพ แนะนำสังเกตอาการเรื่องเบื่ออาหาร นน.ลด ถ่ายเหลวสลับท้องผูก ถ้ามีควรรีบปรึกษาแพทย์เฉพาะทางทางเดินอาหารครับ

Loading ...
Success