พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii

ห้องถาม - ตอบ

เภสัชกรรม

 • Q ยา somazina

  26-04-2018 11:44:25

  คุณแม่ได้ทายยา somazina จำนวน 10ml วันล่ะ 1ครั้งหลังอาหารเช้า โดยทานมาเป็นเวลา 3 เดือนแล้ว สังเกตุอาการคุณแม่จะชอบเอามือกุมศรีษะบ่นว่าปวดหัว อยากถามว่าเกิดจากผลข้างเคียงของยาหรือไม่ค่ะ เราสามารถหยุดทานยาได้เลยหรือไม่ คุณแม่อายุ 96 ค่ะ เคยถามหมอที่แนะนำยานี้แล้วท่านบอกว่าทานก็ได้ไม่ทานก็ได้แล้วแต่เงินที่มีค่ะ


  30-04-2018 22:56:04

  somazina เป็นชื่อการค้าของยา citicoline ซึ่งมาข้อบ่งใช้สำหรับ ช่วยรักษาอาการในผู้ป่วยพาร์กินสัน, อาการอัลไซเมอร์, ผู้ที่ได้รับบาดเจ็บทางศีรษะ โดยจะไปช่วยกระตุ้นกระบวนการรับรู้ของสมองโดยมีกลไกเพิ่มสารสื่อประสาท 

  ปัจจุบันที่ทั้งในรูปแบบ กิน และฉีด จากรายงาน การใช้ยานี้ในระยะสั้นๆ ไม่เกิน 90 วัน จะมีความปลอดภัยแต่การศึกษายานี้ในระยะยาวอาจจะยังไม่มีข้อมูลที่ชัดเจนมากนัก 

  แต่อย่างไรก็ตามผลข้างเคียงที่พบบ่อยในคนไข้ที่รับยานี้ก็ เช่น นอนไม่หลับ ปวดศีรษะ ท้องเสีย สายตาพร่ามัว คลื่นไส้ ความจำเสื่อม ความดันโลหิตสูงหรือไม่ก็ต่ำ แน่นหน้าอก เป็นต้น

  ซึ่งอาการปวดหัวของคนไข้ก็น่าจะเป็นอาการที่เกิดขึ้นจากผลข้างเคียงของยาได้แต่ในส่วนขอการหยุดยาผมแนะนำปรึกษาแพทย์เจ้าของไข้อีกครั้งจะดีกว่าเพื่อเป็นช่วยตัดสินใจและวินิจฉัยอาการโดยรวมขอคนไข้อีกครั้ง

Loading ...
Success