พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii

ห้องถาม - ตอบ

โรคตา

 • Q น้องอายุ 19 เดือน สายตายาว 750

  02-05-2017 12:27:58

  เนื่องจากผมสังเกตุตาข้างซ้ายน้องทำงานไม่ปกติมีเหล่เข้าบ้างบางที จึงตรวจวัดที่ รัตนิน ปรากฎว่า ยาว 750 ทั้งสองข้าง ข้างซ้ายทำงานไม่ดี คุณหมอจึงให้ทำตัดแว่น ซึ่งผมได้แต่อึ้งจึงไม่ได้ตั้งคำถามอะไรเยอะ ซึ่งตอนนี้เราเครียดมากเนื่องจากน้องไม่ยอมใส่แว่น ผมจึงอยากทราบถึงว่ามีแนวทางรักษาวิธีไหนบ้างถ้าไม่ใช่ใส่แว่นซึ่งยากมากในการบังคับ


  02-05-2017 16:35:09

  ตอบคุณพ่อครับผม 

  สายตายาวในเด็กเล็กเจอบ่อยครับ ในฐานะจักษุแพทย์ที่ดูแลเด็ก การสั่งแว่นก็เป็นประเด็นที่ยาก แต่การให้เด็กใส่แว่นยากกว่า แต่มีความสำคัญอย่างมากครับ เพราะการใส่แว่นและดูแลตาเขตั้งแต่ตอนนี้ มันกำหนดการมองเห็นทั้งชีวิตของเด็กครับ 

  ประเด็นแรกทำยังไงให้ใส่แว่นให้ได้ มีหลายวิธีที่นิยมทำ คือใช้ยาหยอดตาคล้ายกับยาหยอดที่วัดแว่น แต่วิธีหยอดต่างกันเพื่อลดการเพ่งและทำให้ตามัว เมื่อเด็กใส่แว่นก็มองชัดขึ้น จากนั้นจะค่อยๆลดยาลงจนสุดท้ายงดไปได้ 

  ประเด็นที่สอง การใส่แว่นสายตายังคงเป็น best option ในการรักษาสายตาผิดปกติในเด็กครับ lasik หรือกลุ่ม laser อื่นยังไม่สามารถทำได้ในเด็ก 

  เป็นกำลังใจให้ครับ แว่นหัก แว่นหาย แว่นพัง เป็นเรื่องปกติมากของเด็กที่ต้องใส่แว่น ต้องพยายามมากๆครับ ใส่ตอนเผลอก่อน ใส่ตอนอารมณ์ดี ใช้ยาหยอดร่วมด้วย ก็สามารถช่วยให้น้องใส่แว่นได้ครับ 

Loading ...
Success