พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii

ห้องถาม - ตอบ

โรคตา

 • Q อยากทราบชื่อยาหยอดขยายม่านตาของเด็กค่ะ

  17-12-2016 22:25:02

  อยากทราบชื่อยาหยอดขยายม่านตาของเด็ก เพื่อวัดค่าสายตาค่ะ ชื่ออะไร ใช้อย่างไร มีผลข้างเคียงอะไรมั้ย และวิธีการปฏิบัติตัวหลังหยอดยาค่ะ พอดีหมอนัดลูกชายวัดค่าสายตา ต้องหยอดยาขยายม่านตาก่อนตรวจ


  19-12-2016 17:39:04

  ยาที่ใช้เพื่อวัดค่าสายตาในเด็ก ในประเทศไทยที่นิยมใช้มีสองตัว

  1. 1% cyclogyl eye drop เป็นตัวที่นิยมใช้เป็นหลัก ตามจริงต้องเรียกว่ายาลดการเพ่งถึงจะถูกต้องตามหลักการออกฤทธิ์ของยา ซึ่งอาจทำให้ม่านตาขยายได้นิดหน่อย โดยหลักแล้วเมื่อหยอดยาครบ และคุณหมอทำการวัดสายตาให้แล้ว ตัวยาเองสามารถมีฤทธิ์อยู่ได้นาน 12-24 ชั่วโมงจากหยดสุดท้าย ทำให้น้องมีอาการมองใกล้ไม่ชัด แพ้แสงได้บ้างตามระยะเวลาที่ยาออกฤทธิ์ แนะนำเตรียมแว่นกรองแสง และถ้าหากวันรุ่งขึ้นมีการเรียนที่ต้องอ่านเขียนใกล้ๆ อาจไม่สามารภทำได้ ควรแจ้งให้คุณครูทราบ ตัวยาจะแสบหลังจากที่หยอด ส่วนมากจะหยอด 3 ครั้ง ที่ 5-10 นาทีในวันที่นัดมาตรวจ 

  2. 1% atropine eye drop มักใช้เพื่อการวัดสายตาเฉพาะในเด็กที่มีตาเขเข้าใน เนื่องจากยานี้มีฤิทธิ์ในการลดการเพ่งแลพขยายม่านตาได้มาก แต่ออกฤทธิ์ช้า และเช่นกันหมดฤทธิ์นาน ต้องหยอดมาก่อนนัด 3 วัน วันละ2 ครั้ง และสามารถมีฤทธิ์อยู่นานเป็น สัปดาห์ บางครั้งจะใช้ยานี้ในคนไข้ที่มีม่านตาอักเสบช่วยลดการหดเกร็งของม่านตา 

  ยังมียาอีกประมาณ 3 ชนิดแต่ไม่นิยมใช้ในเมืองไทยครับ 

  ทั้งหมดก็เพื่อการวัดสายตาให้แม่นยำ น้องอาจร้องและบ่นว่าตามัวหลังหยอดคุณแม่ไม่ต้องตกใจครับ หากเตรียมตัวมาก่อนว่าต้องทำอะไรบ้างก็จะทำให้การตรวจราบรื่น สนุกสนาน ได้ผลแม่นยำ 

Loading ...
Success