พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii

ห้องถาม - ตอบ

โรคตา

 • Q จอประสาทตาบวมจากเบาหวาน

  09-12-2016 11:00:29

  พี่ชายอายุ 49 ปี น้ำหนักตัวได้มาตรฐานตามเกณฑ์ BMI มีไขมันรอบเอวเล็กน้อย ไปตรวจสุขภาพประจำปี พบว่าเป็นเบาหวาน (น้ำตาล 270) มี LDL สูง จากการที่แพทย์ซักประวัติคาดว่าน่าจะเกิดจากการที่ชอบดื่มน้ำผลไม้กระป๋องและน้ำอัดลม แพทย์ยังไม่ให้ยากินแต่ให้ปรับพฤติกรรมการกิน 1 เดือน กลับไปตรวจซ้ำพบว่าน้ำตาลลดลงเหลือ 150 น้ำตาลสะสมสูง แพทย์ตัดสินใจสั่งยา Metformin ทานเช้า-เย็น นัด 1 เดือน ไปตรวจพบว่าระดับน้ำตาลลงมาเหลือ 115 แต่ LDL สูงเล็กน้อย แพทย์ให้ทานยา Simvastatin 10 mg ก่อนนอน และส่งต่อให้จักษุแพทย์ตรวจจอประสาทตา พบว่ามีเบาหวานขึ้นตาเล็กน้อย คือ จอประสาทตาบวมเล็กน้อย แพทย์ฉีดยาเข้าน้ำวุ้นตาเป็น Beva eye injection โดยให้เหตุผลว่าเพื่อระงับการลุกลามของอาการ และนัด 1 เดือนมาตรวจซ้ำ เมื่อมาพบแพทย์ตามนัด แพทย์แจ้งแค่ว่า ต้องฉีดยาซ้ำทุกเดือนจนครบ 6 เดือน ดีกว่าปล่อยให้เป็นมากขึ้นจะรักษาลำบาก คำถามคือ ตอนนี้พี่ชายดูแลสุขภาพในส่วนของการควบคุมอาหารให้เป็น healthy eating habits ได้ดีมาก คือไม่ติดของหวาน งดน้ำผลไม้น้ำอัดลมได้หมด ทานผักผลไม้ตามปกติ คุมคาร์บแต่ละมื้อให้ serving size ลดลง และเป็น whole grain ไม่ใช่ refined grain คุมไขมันด้วยการประกอบอาหารเองโดยใช้ไขมันดีจากน้ำมันมะกอกสำหรับจานผัดที่ไม่ใช้ความร้อนสูง และลดการบริโภคของทอดนอกบ้านทุกประเภท คุมอาหารรสเค็มโดยบันทึกปริมาณโซเดียมในอาหารทุกมื้อจากคลังข้อมูลอาหาร และออกกำลังกายสม่ำเสมออาทิตย์ละ 3 ครั้ง ... ถ้าดูแลในระดับนี้แล้ว ตรวจน้ำตาล ไขมัน สม่ำเสมอ สามารถควบคุมได้ดี (ล่าสดน้ำตาลปกติแล้ว น้ำตาลสะสมใกล้ปกติ) และกินยาเบาหวานไม่ได้ขาด มีความจำเป็นต้องฉีดยาเข้าน้ำวุ้นตาจนครบโดสตามที่หมอแนะนำหรือไม่ เพราะหมอเองก็ไม่เคยเอาข้อมูลการตรวจวัดระดับน้ำตาลในเลือดมาดูประกอบเลย ไม่สนใจพฤติกรรมการปรับตัวด้านสุขภาพของคนไข้ จะให้ฉีดยาอย่างเดียว ซึ่งพี่ชายฉีดมาแล้วสองเข็ม ครั้งแรกตาอักเสบบวมไปหนึ่งคืน ครั้งที่สองฉีดแล้วปกติไม่มีปัญหา เรียนถามคุณหมอว่าควรฉีดต่อให้ครบหรือระงับไปไม่ต้องฉีดต่อดีครับ ขอบคุณมากครับ


  09-12-2016 16:25:47

  การรักษาอาการจอตาบวมจากเบาหวานจักษุแพทย์จะพิจารณาจากการตรวจความบวมของจอตาเป็นหลักค่ะ ถ้าตรวจพบว่ายังมีการบวมของจอประสาทตาการฉีดยาก็จะได้ประโยชน์ อีกทั้งในปัจจุบันมีผลการศึกษาที่แสดงให้เห็นว่า การฉีดยาเข้าน้ำวุ้นตา ทุกเดือน ต่อเนื่องเป็นเวลา 6 เดือน (ถึงแม้จะเริ่มมองเห็นดีขึ้นแล้วในช่วงเวลาก่อน 6 เดือน) จะส่งผลดีต่อการมองเห็นในระยะยาว เมื่อครบ 6 เดือน แพทย์จะทำการตรวจประเมินจอตา เพื่อพิจารณาการรักษาต่อไปอีกครั้งว่าจะหยุดฉีดยาได้หรือยืดระยะเวลาการฉีดแต่ละครั้งให้ห่างออก

       อย่างไงก็ตามการควบคุมระดับน้ำตาล และการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมด้านสุขภาพ เป็นสิ่งที่ดีแล้วค่ะ  เพราะถ้าคุมได้ดี ก็จะส่งผลดีต่อการรักษาตาด้วย^^

Loading ...
Success