พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii

ห้องถาม - ตอบ

โรคตา

 • Q อาการตาขาวขุ่น ขอบลูกตาดำเทา

  02-07-2018 18:39:11

  สวัสดีค่ะ เจ้าของคำถามอายุ14-15ค่ะ เป็นคนที่มีปัญหากับสายตาทั้งสองข้าง โดยทางด้านขวาสายตาจะสั้น ข้างซ้ายสายตาเอียง และมีอาการของตาแพ้แสงแดด คือเมื่อเจอแสงมากจะหน้ามืด แต่ไม่ได้มีการใส่แว่นสายตาแต่อย่างใด เคยใส่คอนเทคเลนส์ค่ะนานๆใส่ครั้ง แล้วแต่โอกาส เป็นคนที่ร้องไห้หนักและนานมาก มักจะทำการบ้านตอนช่วงดึก(เช่น 22:00-2:00) ทำแบบนี้จนติดนิสัยมานานแล้วค่ะ เมื่อ2-3ปี ประมาณป.5-ม.1 ตามักจะเป็นกุ้งยิงบ่อยๆ และเห็นว่าขอบตาเริ่มมีสีออกเทาๆแต่ก็ไม่ได้คิดอะไร ปล่อยผ่านไป จนเริ่มสังเกตตาของตัวเองในช่วงไม่กี่เดือน(ม.3)ที่ผ่านมาว่าตาขาวขุ่นกว่าคนทั่วไป(ขุ่นแบบแดงๆ) และขอบลูกตาดำออกสีเทาๆ เทามากกว่าเมื่อก่อน เมื่อดูอาการจากในเว็บต่างๆแล้วมันก็มีสิทธิ์เป็นไปได้อย่างโรค แต่ก็ยังไม่อยากไปพบแพทย์จึงอยากขอคำแนะนำเบื้องต้นก่อนค่ะ


  05-07-2018 07:10:13

  เนื่องจากคุณมีปัญหาเรื่องสายตาที่ไม่ได้รับการแก้ไขให้มองเห็นชัดด้วยการใส่แว่นหรือคอนแทคเลนส์ ซึ่งจะทำให้ต้องใช้สายตาเพ่งจ้องเพื่อให้มองเห็นภาพชัดเจน ร่วมกันการใช้สายตาต่อเนื่องเป็นเวลานานๆ จากการทำการบ้านและนอนดึกหรือพักผ่อนน้อย ที่จะส่งผลให้มีอาการตาแห้ง และตาล้าได้ค่ะ อาการตาแห้งสามารถแสดงอาการได้หลายระดับตั้งแต่มีแค่อาการเคืองตา ไม่สบายตา จนถึงตรวจตาพบว่ากระจกตามีรอยแห้ง ตาอักเสบหรือเยื่อบุตาที่คลุมอยู่เหนือตาขาวมีสีแดง เหมือนที่คุณสังเกตเห็น และอาจเป็นสาเหตุให้เกิดต้อลม ที่มักจะตรวจพบมีตุ่มนูนๆ ขุ่นๆ หรือรอยแดงๆที่บริเวณตาขาวได้ค่ะ

  โดยทั่วไปจะแนะนำให้มีการพักสายตาเป๊นระยะๆ เมื่อมีความจำเป็นต้องใช้เป็นเวลานานๆ เรามีกฎที่จำง่ายๆ ว่า "20-20-20 rule" คือ พักสายตาทุกๆ 20 นาที โดยการมองไกลๆ ที่ระยะ 20 ฟุต เป็นเวลา 20 วินาที เพื่อช่วยลดอาการตาล้าและตาแห้ง  หรืออาจหลับตาพักสายตาสักครู่ การหลับตาหรือกระพริบตาจะทำให้มีน้ำตามาฉาบตามากขึ้น อาจใช้น้ำตาเทียมร่วมด้วย แต่ถ้าอาการไม่ดีขึ้นหรือเป็นรุนแรง แนะนำว่าควรไปพบจักษุแพทย์ค่ะ^^

Loading ...
Success