พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii

ห้องถาม - ตอบ

โรคตา

 • Q เช้านี้ที่ตาขาวฝั่งหางตาข้างขวาเป็นแดงๆเหมือนเส...

  26-08-2017 09:34:15

  เช้านี้ที่ตาขาวฝั่งหางตาข้างขวาเป็นแดงๆเหมือนเส้นเลือดฝอยแตกแต่ตาซ้ายก็ตาขาวฝั่งหางตาเปลี่ยนเป็นสีเหลืองๆ คาดว่าเกี่ยวกับเมื่อวานทาอายไลเนอร์ที่หางตาแล้วตอนบ่ายมันเลอะๆ มีเอาน้ำยาล้างออกตรงที่เลอะ และไม่ได้ใช้ทิชชู่เช็ดออก แต่กลับเอาแป้งทาทับเพื่อกลบอีกที อยากทราบว่าอาการมันหายเองได้หรือว่าต้องหาหมอคะ


  27-08-2017 13:12:01

  ถ้าเป็นจากเส้นเลือดฝอยที่เยื่อบุตาแตก ลักษณะจะเห็นเป็นสีแดงสด(เหมือนก้อนเลือด) ซึ่งเกิดได้จากการไปขยี้ตา มีอะไรมากระแทกตา หรือการที่มีการเพิ่มความดันในช่องอก เช่น การไอ จาม หรือเบ่งแรงๆ แต่บางรายก็ไม่มีสาเหตุที่แน่นอนค่ะ เส้นเลือดฝอยที่เยื่อบุตาแตกนี้เป็นภาวะที่ไม่มีอันตราย ไม่มีผลต่อการมองเห็น หายเองได้ เลือดจะค่อยๆ สลายและร่างกายจะดูดซึมเลือดกลับไปเอง โดยใช้เวลาระมาณ 1-2 สัปดาห์ ขึ้นกับปริมาณเลือดที่ออก

  เราจะสังเกตการเปลี่ยนแปลงได้ คือ ลักษณะเลือดที่ออกจะต้องไม่ขยายวงกว้างขึ้น เมื่อเวลาผ่านไปสีแดงจะค่อยๆ จางลงจนเปลี่ยนเป็นสีเหลืองๆ และหายไปในที่สุด ไม่มีอาการอื่น เช่น ตามัว ปวดตา

  โดยปกติไม่จำเป็นต้องรักษา เพราะสามารถหายเองได้

  แต่ในกรณีของคุณมีประวัติเครื่องสำอางซึ่งถือว่าเป็นสิ่งแปลกปลอมเข้าตา จึงมีอีกภาวะที่ต้องเฝ้าระวังคือ การติดเชื้อที่อาจเป็นไปได้คือที่เยื่อบุตาหรือที่กระทกตา ดังนั้นถ้ามีอาการตาแดง (ไม่ใช่แดงจากเลือดที่ออกที่เยื่อบุตา)  มีขี้ตามาก ปวดตา หรือตามัว หมอก็แนะนำว่าควรไปพบจักษุแพทย์ค่ะ^^

Loading ...
Success