พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii

ห้องถาม - ตอบ

โรคตา

 • Q ตาอักเสบ ขี้ตาแฉะมีสีเขียว

  21-06-2017 00:50:48

  น้อง4ขวบค่ะ มีอาการเมื่อวันจันทร์คือ มีขี้ตาสีเขียวออกมาตลอดทั้งวัน(เริ่มแรกเป็นข้างเดียวค่ะต่อมาเป็น2ข้าง) และมีไข้38องศา มีน้ำมูกใสๆร่วมด้วยค่ะ ไปหาคุณหมอที่คลีนิคมาได้ยามาทาน ก็มียา1.ลดไข้ 2.ฆ่าเชื้อ 3.ยาลดการระคายเคือง 4.ยาแก้แพ้ 5.ยาหยอดตา วันที่2น้องทานยาฆ่าเชื้อหมดแล้ว แต่ตายังคงมีขี้ตาออกมาตลอดทั้งวัน เวลานอนหลับพอตื่นมาตาลืมไม่ได้เพราะมีขี้ตามาเกาะขนตาอยู่ค่ะ ขี้ตาออกเยอะกว่าวันแรกอ่ะค่ะ แล้วตาขาวน้องดูแดงๆส่วนรอบๆดวงตาดูบวมๆ ค่ะ พรุ่งนี้หยอดตาครบ3วันอ่ะค่ะ (ปกติต้องหยอดติดต่อกันกี่วันคะ)แต่ดูอาการน้องหนักขึ้นอ่ะค่ะ น้องจะมีบ่นๆว่าปวดตาร่วมด้วยเวลาร้องไห้น้ำตาน้องออกปกติดีค่ะ อย่างนี้ควรทำอย่างไรคะ กังวลมากค่ะควรไปหาหมอตาโดยเฉพะาหรือหยอดตาไปเรื่อยๆก่อนค่ะ


  21-06-2017 15:49:18

  จากอาการที่คุณแม่กล่าวมา ร่วมกับอาการไข้ที่เหมือนกับหวัด สามารถที่จะมีการติดเชื้อที่เยื่อบุตาขาวได้ครับ

  จากสีของขี้ตาที่ออกมาสีเขียวนั้นบ่งชี้ไปทางกลุ่มของเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งโดยทั่วไปรักษาโดยการใช้ยาหยอดตา ยาป้ายตาที่มียาปฎิชีวนะผสมอยู่ก็มักจะดีขึ้นในสองถึงสามวัน แต่ในบางรายนั้นบางครั้งมีการติดเชื้อไวรัสร่วมด้วยสังเกตุโดยเปลือกตามักจะบวมมาก มีต่อมน้ำเหลืงหน้าหูโต ในกลุ่มนี้ต้องใช้ยาหยอด หรือยาป้ายที่มีส่วนประกอบของเสตรียด์รอยด์ผสมอยู่ด้วยจึงจะดีขึ้น ซึ่งยาดังกล่าวควรสั่งโดยจักษุแพทย์และตรวจติดตามโดยจักษุแพทย์ อีกประการหนึ่งที่พบได้น้อย เมื่อเลือกยาได้ถูกกลุ่มแล้วคือการแพ้ยาหรือองค์ประกอบอื่นของยา 

  แนะนำคุณแม่เมื่ออาการไม่ดีขึ้นควรพบคุณหมอเฉพาะทางครับ เพราะบางรายสามารถพบกระจกตาอักเสบร่วมได้เนื่องจากเยื่อบุตาขาวอักเสบมาหลายวัน แล้วควรนำยาที่ได้ไปให้คุณหมอดูด้วยครับ เพราะยากต่อการคาดเดาว่าเคยได้ยาหยอดอะไรมาครับ อันนี้สำคัญมากเพื่อประโยชน์ของตัวน้องเองครับ

Loading ...
Success