พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii

ห้องถาม - ตอบ

โรคตา

 • Q ตามัว มองไม่ชัด

  20-07-2017 10:39:06

  อายุ53ปีค่ะ แล้วก่อนหน้ามีอาการเครียด แล้วตามมาด้วยกรดไหลย้อน แล้วจู่ๆเกิดปวดตาขึ้นมา จนมองสู้แสงไม่ได้ทั้งที่ก่อนได้ใส่แว่นปกติตอนนี้ใส่แว่นไม่ได้ ตาพร่ามัว สู้แสงไม่ได้เลย ไปตัดแว่นใหม่ก็ไม่สามารถใส่ได้เลย เพราะตาสู้แสงไม่ได้ หนักกว่านั้นคือ ไปหาหมอ หมอบอกตาใสปกติ เพียงแต่ตาแห้งเท่านั้น ไปหามาหลายหมอก็บอกเสียงเดียวกัน แต่มีโรคประจำตัวเป็นภูมิแพ้ ตอนนี้ลืมตาแทบไม่ได้เลยค่ะ รบกวนช่วยแนะนำด้วยขอบคุณค่ะ


  21-07-2017 11:01:01

  อาการแพ้แสงที่มาเป็นภายหลัง (ไม่ได้เป็นตั้งแต่เกิด) มีได้จากหลายสาเหตุค่ะ ทั้งสาเหตุที่ดวงตาหรือจากระบบอื่นๆ เช่น ระบบประสาท

  สาเหตุที่ตาที่อาจจะเป็นได้คือ

  -ความผิดปกติที่กระจกตา เช่น กระจกตาเป็นแผลถลอก ติดเชื้อที่กระจกตา หรือแม้แต่ตาแห้งเองก็ทำให้มีอาการได้

  -การอักเสบที่ส่วนต่างๆของตา เช่น เปลือกตา เยื่อบุตาขาว กระจกตา หรือการอักเสบภายในลูกตา (ม่านตาอักเสบ, การอักเสบของผนังลูกตาชั้นกลาง)

  -ตัอกระจก

  -ความผิดปกติที่จอตา

   

  ซึ่งความผิดปกติดังกล่าวข้างต้นนี้มักทำให้มีผลต่อการมองเห็น จึงอาจมีอาการตามัวร่วมด้วยได้ การรักษาและวินิจฉัยต้องอาศัยข้อมูลจากการตรวจร่างกายเป็นหลักค่ะ

  ในกรณีของคุณที่จักษุแพทย์ตรวจแล้วไม่พบความผิดปกติอื่นก็เป็นได้ที่จะเป็นจากตาแห้งค่ะ หรืออาจจะเป็นจากระบบอื่นที่ไม่ใช่ดวงตา เช่น ในบางรายที่มีการตอบสนองจากแสงที่มากระตุ้นมากเกิน หรือในบางรายอาจเป็นอาการนำของไมเกรนก็เป็นได้ค่ะ^^

Loading ...
Success