พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii

ห้องถาม - ตอบ

โรคตา

 • Q ตาเเดงเเละเเฉะ ขี้ตามีสีเขียวหน่อยๆ

  01-07-2017 15:55:28

  คือตอนตื่นมาตอนเช้าอ่ะค่ะมันจะมีขี้ตาเยอะมากลืมตาไม่ขึ้นเลย เเล้วเมื่อคืนตาเเดงมากๆ(เเดงข้างเดียว)ข้างนั้นมีเป็นกุ้งยิงมาประมาณ2-3ได้เเล้วค่ะ ตาเเฉะทั้งสองข้างเลย กระพริบตาเเล้วเจ็บตาข้างที่เป็นกุ้งยิงมาเลยค่ะ(ข้างซ้าย)เป็นกุ้งยิงยิงบ่อยมากเป็นๆหายๆไปหาหมอหลายรอบเเล้วหมอบอกตาสกปรกเเละก็ให้โฟมล้างตากับน้ำตาเทียมมาก็ล้างเเละหยอดน้ำตาเทียมอยู่เเต่มันด็ยังกลับมาเป็นอีกบ่อยมากค่ะไม่รู้ว่าสาเหตุเกิดจากอะไรคะ


  02-07-2017 07:42:01

  หมอขอแยกตอบเป็น 2 ส่วนนะคะ

  1. เรื่องแรกคือเรื่องน่าจะมีความรีบด่วนกว่า คือ เรื่องตาแดง ตาแฉะ และมีอาการเจ็บร่วมด้วย : การที่มีตาแดงร่วมกับการที่มีขี้ตามาก มากจนลืมตาไม่ขึ้นนี้ เป็นอาการที่บอกว่าอาจจะมีการติดเชื้อแบคที่เรีย ยิ่งขี้ตาเป็นสีเหลืองเขียวคล้ายหนองก็ยิ่งค่อนข้างเหมือนค่ะ การติดเชื้อนี้อาจเป็นที่เยื่อบุตาขาวก็จะทำให้มีอาการตาแดง แต่การที่เจ็บที่เปลือกตาร่วมด้วยพร้อมกับประวัติว่าเป็นกุ้งยิงมาก่อนก็เป็นไปได้ว่าจะมีการอักเสบติดเชื้อที่เปลือกตา ซึ่งถ้าเป็นเช่นนั้นจริงควรได้รับการรักษาโดยยาปฏิชีวนะชนิดหยอด หรือรับประทานขึ้นกับว่าการติดเชื้อเกิดขึ้นที่ส่วนใดของตา

  หมอแนะนำว่าคุณควรไปพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรักษาค่ะ ว่ามีสาเหตุมาจากการติดเชื้อหรือไม่ และเป็นที่ส่วนใดของตาเพราะจากอาการที่เล่ามายังต้องสงสัยการติดเชื้อที่กระจกตา และการติดเชื้อภายในโพรงตาที่ต้องการการตรวจเพิ่มเติมและรักษาโดยจักษุแพทย์ โดยที่ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้นานจนการติดเชื้อลุกลามค่ะ

  2. เรื่องการดูแลสุขภาพเปลือกตา หรือที่เรียกว่า "Lid hygiene" เพื่อป้องกันการเป็นกุ้งยิงซ้ำบ่อย และป้องกันการเกิดเปลือกตาอักเสบในระยะยาว ซึ่งก็คือการป้องกันไม่ไห้เกิดการอุดตันของต่อมไขมันที่เปลือกตานั่นเอง ขั้นตอนมีดังนี้ค่ะ

  • ประคบอุ่น อาจจะใช้เป็น hotpack แบบที่มีขายในท้องตลาด หรือเลือกใช้วัสดุง่ายๆ ที่หาได้ในย้าน อย่าง ไข่ต้มที่ยังอุ่นอยู่ (ไม่ต้องปลอกเปลือกนะคะ เพราะหลังจากประคบแล้วสามารถปลอกเปลือกรับประทานได้ค่ะ), ผ้าขนหนูหรือไม้พันสำลีชุบน้ำอุ่น วิธีการให้หลับตาแล้ววางประคบไปบนเปลือกตา สามารถทำได้ทั้งสองข้างไปพร้อมๆ กันได้เลยค่ะ
  • นวดเปลือกตา ใช้นิ้วมือหรือไม้พันสำลี นวดที่เปลือกตาทั้งบนและล่าง ตามปกติต่อมไขมันจะเรียงตัวในแนวตั้งฉากกับขอบตา การนวดก็จะนวดตามแนวยาวของต่อมไขมันจากด้านนอกเข้าหาขอบตา
  • การทำความสะอาดขอบตาซึ่งเป็นตำแหน่งของรูเปิดของต่อมไขมัน อาจใช้เป็นชมพูหรือสบู่อาบน้ำสำหรับเด็ก (ยี่ห้อไหนก็ได้ค่ะ) เพื่อไม่ให้แสบตาน้ำตาไหล ปัจจุบันนี้ในท้องตลอดก็มีผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเปลือกตาทั้งแบบขวดปั้มโฟมหรือแบบที่ชุบมากับแผ่นสำลีเพื่อสะดวกต่อการใช้งาน หลักการก็เหมือนกับที่เราต้องสระผมเพื่อกำจัดคราบไขมัน สิ่งสกปรกหรือรังแค ที่โคนขนตาก็เช่นก่นค่ะก็ต้องทำความสะอาดด้วย

   

  การทำความสะอาดและดูแลสุขภาพเปลือกตาทุกขั้นตอนนี้ทุกคนสามารถทำเองได้ง่ายๆที่บ้านโดยอาจจะทำวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น ในช่วงที่จะอาบน้ำล้างหน้าค่ะ ถ้าสงสัยในขั้นตอนการทำสามารถปรึกษาจักษุแพทย์ได้ค่ะ ในบางรายที่มีอาการมากแพทย์จะสั่งยาให้ใช้ร่วมด้วยอาจเป็นยาหยอดหรือยาชนิดรับประทาน รวมทั้งน้ำตาเทียมเพื่อรักษาอาการตาแห้งที่มักพบร่วมด้วยค่ะ^^

Loading ...
Success