พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii

ห้องถาม - ตอบ

ทันตกรรม

 • Q สอบถามเรื่องฟันล้มค่ะ

  07-08-2017 10:28:43

  อยากทราบว่าเมื่อเราถอนฟันกราม (ซี่ก่อนสุดท้ายบนขวา) แล้วไม่ได้ใส่ฟันปลอมทดแทนฟันที่ถอนออกไป นานแค่ไหนกว่าฟันจะล้มคะ


  13-08-2017 16:57:55

  สวัสดีครับ

  การที่เราสูญเสียฟันไป จะทำให้เกิดการเคลื่อนที่ของฟันข้างเคียงรวมไปถึงฟันคู่ตรงข้าม เข้าสู่ช่องว่างได้ครับ ทั้งนี้ระยะเวลาหรือความเร็วในการเคลื่อนที่ของฟันนั้นจะไม่เท่ากันครับ ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ เช่น ลักษณะการสบฟัน อายุ และ การทำงานของอวัยวะอื่นในช่องปากเป็นต้นครับ

        ทั้งนี้ปกติแล้วฟันจะมีการเริ่มเคลื่อนที่อย่างช้าๆตั้งแต่ที่ฟันข้างเคียงหายไปครับ ( อาจจะเริ่มสังเกตุเห็นได้ตั้งแต่ 3 - 12 เดือน)


  14-08-2017 12:04:03

  ตอนนี้อายุ 26 ปี ถอนฟันกรามซี่ก่อนสุดท้ายไปเมื่ออายุประมาณ 23 ปี ไม่เคยใส่ฟันปลอมเลย ตอนนี้ฟันเริ่มห่างแต่ยังไม่มาก ถ้าใส่ฟันปลอมตอนนี้จะช่วยเรื่องอะไรบ้างคะ คือไม่อยากจัดฟันเพราะค่าใช้จ่ายสูงและกลัวดูแลฟันไม่ดีหลังจัด ตอนนี้คิดว่าจะใส่ฟันปลอมแบบฐานยืดหยุ่นได้ (วอลพลาส) คุณหมอคิดว่าควรใส่แบบไหนดีคะ รบกวนด้วยนะคะ ตอนนี้กังวลมากไม่กล้ากินอะไรเลยค่ะ


  20-08-2017 23:25:22

  สวัสดีอีกครั้งครับ ^ ^

     ถ้าปัจจุบันนี้ฟันมีการเคลื่อนที่มาแล้วการจัดฟันจะสามารถทำให้ฟันกลับสู่ตำแหน่งเดิมได้ครับ เพื่อลดปัญหาที่อาจจะเกิดในกรณีฟันล้้มเช่น ฟันห่างหรือฟันล้มเอียงทำให้เศษอาหารติดและทำความสะอาดได้ยาก เป็นต้น

     หรือในกรณีที่ไม่สะดวกจัดฟัน ก็สมควรที่จะใส่ฟันทดแทนเพื่อป้องกันไม่ให้ฟันล้มมากกว่าเดิมครับ ฟันปลอมแบบยืดหยุ่น (valplast) ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ใช้งานได้ดีในกรณีที่สูญเสียฟันไปไม่มากครับ 

     ทั้งนี้ทางเลือกอื่นในการใส่ฟันทดแทนก็อย่างเช่น รากฟันเทียม เป็นต้นครับ

Loading ...
Success