พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii

ห้องถาม - ตอบ

ทันตกรรม

 • Q อาการเสียวฟัน

  12-08-2016 23:30:50

  มีอาการเสียวฟันอย่างมาก เวลาเคี้ยวอาหาร บริเวณฟันกรามด้านในสุดครับ ฟันซี่นี้เคยอุดมาก่อน และอุดซ้ำอีกครั้งเมื่อ 2 ปีที่แล้ว ปัจจุบันไม่สามารถเคี้ยวอาหารแข็งๆได้ ต้องเคี้ยวข้างเดียว กังวลว่าอาจจะเป็นฟันแตกหรือร้าว เป็นไปได้มั้ยครับ หากเป็นจริงมีวิธีการรักษาอย่างไร หรือป้องกันอย่างไรได้บ้างครับ


  13-08-2016 19:46:28

  อาการเสียวฟันเวลาเคี้ยวเกิดได้จากหลายสาเหตุครับ ในกรณีนี้อาจเกิดได้จาก การรั่วซึมของวัสดุอุด , รูปร่างของวัสดุอุด , ฟันผุใต้วัสดุเดิม หรืออาจเกิดจากฟันร้าวก็เป็นได้ครับ ทางที่ดีถ้ามีอาการมาหลายวันแล้วไม่ดีขึ้น หรืออาการมากขึ้นแนะนำให้รีบไปพบทันตแพทย์ครับ ช่วงนี้แนะนำให้หลีกเลี่ยงการเคี้ยวอาหารแข็งๆไปก่อนครับ เนื่องจากถ้าสาเหตุคือฟันแตกร้าว การเคี้ยวของแข็งจะทำให้อาการแย่ลงครับ


  01-09-2016 19:03:29

  อาการเสียวฟันเวลาเคี้ยวเกิดได้จากหลายสาเหตุครับ ในกรณีนี้อาจเกิดได้จาก การรั่วซึมของวัสดุอุด , รูปร่างของวัสดุอุด , ฟันผุใต้วัสดุเดิม หรืออาจเกิดจากฟันร้าวก็เป็นได้ครับ 

      ทางที่ดีถ้ามีอาการมาหลายวันแล้วไม่ดีขึ้น หรืออาการมากขึ้นแนะนำให้รีบไปพบทันตแพทย์ครับ ช่วงนี้แนะนำให้หลีกเลี่ยงการเคี้ยวอาหารแข็งๆไปก่อนครับ เนื่องจากถ้าสาเหตุคือฟันแตกร้าว การเคี้ยวของแข็งจะทำให้อาการแย่ลงครับ

Loading ...
Success