พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii

ห้องถาม - ตอบ

เวชศาสตร์ชะลอวัย

 • Q น้ำหนักไม่เพิ่ม

  29-04-2017 17:14:06

  ตอนนี้อายุ 32 ครับ สูง 170 ซม. น้ำหนัก 52 กก. สิบกว่าปีที่ผ่านมา ก็หนักแค่นี้ ออกกำลังกาย ทานเยอะขึ้น เน้นอาหารจำพวกแป้งและโปรตีน ก็หนักอยู่แค่นี้ ไม่เคยเกินกว่านี้เลย ตรวจไทรอยก็ไม่เจอ เครียดมากครับ ผอมจนเสียบุคลิกภาพ


  03-05-2017 06:52:05

  การเพิ่มน้ำหนักอย่างมีสุขภาพดีนั้นควรมุ่งเน้นไปที่การเพิ่มกล้ามเนื้อค่ะ ซึ่งทำได้โดยหลักการง่ายๆสองข้อคือ

  1. เพิ่มอาหารที่มีคุณภาพ ประเภทโปรตีน แป้งแบบที่เป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน และไขมันไม่อิ่มตัวโดยเฉพาะโอเมก้า3

  ตัวอย่างอาหารจำพวกนี้ได้แก่ เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน และปลาทะเลทุกชนิด นำมาปรุงสุกโดยหลีกเลี่ยงการทอด ถ้าทำอาหารเองควรใช้น้ำมันมะพร้าวเป็นหลัก ทานกับข้าวไม่ขัดสี(ข้าวกล้อง)ปริมาณน้อยกว่าเนื้อสัตว์ เสริมด้วยเครื่องดื่ม whey protein แบบที่เขียนว่า "bulk" หรือ "เพิ่มน้ำหนักกล้ามเนื้อ" ในปริมาณที่เหมาะสมค่ะ

  2. การออกกำลังกายแบบเสริมสร้างกล้ามเนื้อ คือ เน้นไปที่การยกน้ำหนัก ให้ครบทุกมัดกล้ามเนื้อทั่วร่างกาย ช่วงแรกอาจเริ่มที่กล้ามเนื้อมัดใหญ่ที่ทำได้ง่ายและเห็นผลชัดเจนก่อน เช่น ต้นขา สะโพก อก ไหล่และแขน ค่ะ หมุนเวียนการบริหารกล้ามเนื้อแต่ละมัดในแต่ละวัน ใช้น้ำหนักพอประมาณ และท่าที่ถูกต้อง เพื่อป้องกันการบาดเจ็บ เน้นความสม่ำเสมอและต่อเนื่องเป็นหลัก โดยควรใช้เวลาอย่างน้อย 1 ชั่วโมง ทุกวันค่ะ หากไม่แน่ใจในวิธีการ อาจดูวีดีโอที่สอนออกกำลังกาย หรือปรึกษาเทรนเนอร์ดูค่ะ

  ขอให้เริ่มตั้งใจทำด้วยความใจเย็น ใช้เวลาอย่างน้อย 3 เดือนขึ้นไป อย่าท้อแท้ก่อนนะคะ หมอขอเป็นกำลังใจให้ ได้ผลตามที่ตั้งใจไว้ค่ะ


  21-05-2017 01:37:32

  ขอบคุณมากครับ จะหาข้อมูลเพิ่มและตั้งใจครับ

Loading ...
Success