พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii

ห้องถาม - ตอบ

เวชศาสตร์ชะลอวัย

 • Q การตรวจสอบสารอันตรายในครีมทาหน้า

  07-08-2017 13:01:12

  อ่านเจอว่าในครีมและเครื่องสำอางอาจมีสารอันตรายหลายตัว เช่น ตะกั่ว ปรอท ไฮโดรควิโนน สเตียรอยด์ ที่บ้านมีคนซื้อครีมไม่มีอย.มาใช้ครับ ได้ผลดี หน้าขาวใส สิวและผดหาย และไม่มีอาการแพ้ใดๆ แต่ยังกังวลอยู่ว่าจะมีสารอันตรายหรือเปล่า เลยจะขอสอบถามว่า เรามีวิธีทดสอบสารอันตรายต่างๆในครีมด้วยตนเองมั้ยครับ


  07-08-2017 23:28:43

  วิธีทดสอบสารอันตรายในเครื่องสำอางด้วยตนเองอย่างง่ายๆ มีดังนี้ค่ะ   

  1.การทดสอบสารตะกั่ว ทำได้โดยนำเครื่องสำอางถูกับแหวนทองหรือสร้อยทอง ทิ้งไว้สักครู่ ถ้าครีมเปลี่ยนสีเข้มคล้ำหรือดำขึ้น ให้สงสัยว่าอาจมีสารตะกั่ว

  2.การทดสอบสารปรอท ทำได้โดยเอาเครื่องสำอางป้ายวนบนกระดาษสีดำจนใกล้ๆแห้ง ถ้าเจอคล้ายเม็ดทรายสงสัยว่าอาจมีสารปรอท

  3.การทดสอบสารไฮโดรควิโนน ทำได้โดยหยดหรือป้ายเครื่องสำอางในน้ำผงซักฟอกเข้มข้น ทิ้งไว้สักครู่ หากเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล แสดงว่าอาจมีส่วนผสมของสารไฮโดรควิโนน

  4.การทดสอบสารสเตียรอยด์ ทำได้โดยเอาเครื่องสำอางทาที่ท้องแขนและปิดพลาสเตอร์ และปิดพลาสเตอร์ในจุดท้องแขนที่ใกล้กัน ทิ้งไว้ 12 ชั่วโมง ถ้าจุดที่ปิดเครื่องสำอางเป็นสีขาวขึ้นให้สงสัยว่าอาจมีสารสเตียรอยด์

  การทดสอบเบื้องต้นอย่างง่ายๆสามารถทำได้ด้วยตนเอง แต่ผลอาจไม่แน่นอน เพื่อความถูกต้องอาจใช้ชุดทดสอบของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ หรือส่งตัวอย่างเพื่อตรวจวิเคราะห์ค่ะ

  ติดตามความรู้เรื่องผิวหนัง ความงาม และสุขภาพจากหมอหนึ่ง พ.ญ.ชุลีกร วรยิ่งยง ได้ที่http://www.facebook.com/dr1chuleekornและhttp://www.dr1wellness.blogspot.com

Loading ...
Success