พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii

ห้องถาม - ตอบ

เวชศาสตร์ชะลอวัย

 • Q ผมร่วง เล็บบางเปราะ

  27-06-2017 18:26:57

  จะทานอาหารเสริมกลุ่มไหนคะที่ช่วยลดอาการผมร่วง ได้ เพื่อนแนะนำให้ทาน ไบโอตินคะ แต่ไปดูแล้วมีหลายขนาดมาก ทั้ง 600 1000 5000 mcg เลยไม่รู้ว่าต้องเลือกทานตัวไหน แล้วถ้าทานควรทานไม่เกินกี่เดือนคะ


  01-07-2017 17:25:40

  ผมร่วงและเล็บบางเปราะอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่ ภาวะเจ็บป่วย การขาดสารอาหาร ความเครียด ฮอร์โมน สารเคมีซึ่งมีผลกับ hair growth cycle หรือ nail growth cycle  ควรได้รับการตรวจวินิจฉัยโดยแพทย์ผิวหนังเพื่อหาสาเหตุและรับการรักษาได้ถูกต้อง  อาหารเสริมที่มีรายงานว่าอาจลดผมร่วง ได้แก่ ไบโอติน ไนอาซิน วิตามินบี3 วิตามินซี สังกะสี ธาตุเหล็ก  แต่ยังไม่มีการศึกษาวิจัยที่มีการควบคุมป้จจัยอย่างชัดเจน  ในความเห็นของหมอการรับประทานอาหารเสริมในการลดผมร่วงน่าจะได้ผลดีในคนที่มีการขาดสารอาหารนั้น ปกติการรับประทานไบโอตินที่เพียงพอกับความต้องการของร่างกายในผู้ใหญ่ คือ 30 ไมโครกรัมต่อวัน แต่ไบโอตินในขนาดที่สูงสามารถรับประทานได้ค่อนข้างปลอดภัย ยังไม่มีงานวิจัยที่บอกชัดเจนถึงขนาดของการใช้ไบโอตินในผมร่วง แต่ไบโอตินมีในอาหารหลายชนิดได้แก่ ต้นอ่อนข้าวสาลี อาหารธัญพืช ขนมปังโฮลวีท ไข่ ถั่ว ปลาซาลมอน เนื้อไก่ จึงไม่ค่อยพบภาวะที่มีการขาดสารไบโอตินค่ะ

  ติดตามความรู้เรื่องผิวหนัง ความงาม และสุขภาพจากหมอหนึ่ง พ.ญ.ชุลีกร วรยิ่งยง ได้ที่http://www.facebook.com/dr1chuleekornและhttp://www.dr1wellness.blogspot.com

Loading ...
Success