พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii

ห้องถาม - ตอบ

เวชศาสตร์ชะลอวัย

 • Q เป็นโรค G6PD สอบถามเรื่องการทานอาหารเสริมค่ะ

  17-06-2017 15:24:03

  สวัสดีค่ะ อายุ 23 ปีเป็น G6PD มาตั้งแต่เกิด. แต่มีความสนใจอยากทานอาหารเสริมคือวิตามินอีและซีค่ะ แต่เท่าที่ทราบมาคือเค้าห้ามทานวิตามินซี โดยส่วนตัวสังเกตตัวเองเป็นคนทานผักผลไม้ให้ได้รับวิตามินซีและอื่นๆโดยที่ไม่ต้องพึ่งอาหารเสริมน้อยมากๆ เลยเป็นกังวลว่าจะได้รับวิตามินไม่เพียงพอตามที่ร่างกายต้องการ เลยอยากรบกวนสอบถามคุณหมอว่าถ้าเป็นโรค G6PD จะสามารถทานเสริม(วิตามินซี และ อี)ได้หรือไม่,ถ้าได้กี่มิลลิกรัมต่อวัน? และอยากขอคำเเนะนำว่าควรทานวิตามินตัวไหนเพิ่มหรือไม่นอกจากสองตัวนี้เพื่อให้ร่างกายแข็งเเรงมีภูมิต้านทานดีและได้เกี่ยวกับฮอลโมนและผิวด้วยคะ.....ขอบคุณ คุณหมอ ล่วงหน้าสำหรับคำตอบค่ะ.


  28-11-2017 17:48:14

  คนที่ป่วยเป็นโรคG6PDจะมีเม็ดเลือดแดงแตกง่าย ควรหลีกเลี่ยงวิตามินบางชนิด เช่น วิตามินซีและเคในขนาดที่สูง รวมทั้งธาตุเหล็ก จากวิจัยยังไม่พบว่ามีการแตกทำลายของเม็ดเลือด ถ้าได้รับวิตามินซีไม่มากเกินไป เกินกว่า6 กรัมแต่มีรายงานหนึ่งเคส ในเด็กอายุ 10ปี ที่ได้รับ 1500 มิลลิกรัม ที่ทำให้มีอาการของเม็ดเลือดแตก กรดโฟลิกจะช่วยได้ในกรณีที่มีการทำลายและสร้างเม็ดเลือดแดงใหม่มาก ในขณะที่วิตามินอีและซีลีเนียมนั้นแม้จะมีฤทธิ์ต้านออกซิเดชันแต่ก็ไม่ช่วยลดความรุนแรงของภาวะพร่อมเอนไซม์จีซิกส์พีดีแต่อย่างใด

  ติดตามความรู้เรื่องผิวหนัง ความงาม และสุขภาพจากหมอหนึ่ง พ.ญ.ชุลีกร วรยิ่งยง ได้ที่http://www.facebook.com/dr1chuleekornและhttp://www.dr1wellness.blogspot.com

Loading ...
Success