พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii

ห้องถาม - ตอบ

เวชศาสตร์ชะลอวัย

 • Q อาหารเสริม ซิงค์ /อีฟนิ่งพิมโรส/อาหารเสริมลดน้ำ...

  18-05-2017 20:33:48

  ถ้าต้องการกินซิงค์เพื่อรักษาผมร่วง ต้องกินในปริมาณเท่าไหร่ค่ะ ส่วนการกินอิฟนิ่งพริมโรสเพื่อรักษาโรคผิวหนังอักเสบ ต้องกินเท่าไหร่ต่อวันค่ะ และทั้งซิงค์และอีฟนิ่งพริมโรส สามารถกินพร้อมกันในมื้อเดียวได้มั้ย แล้วหากกินอาหารเสริมลดน้ำหนักอยู่ควรทานยังไงค่ะ แนะนำที


  23-05-2017 09:03:53

  ขออธิบายก่อนนะคะว่า การที่เราจะกินวิตามินเพื่อการรักษานั้น จะได้ผลก็ต่อเมื่อเราขาดสารอาหารนั้นๆจริงๆ ซึ่งส่วนมากจะทราบได้จากการตรวจหาปริมาณสารนั้นๆในเลือดหรือปัสสาวะ แล้วกินเสริมเข้าไปตามปริมาณที่ขาดค่ะ ทั้งนี้ต้องพิจารณาอาหารที่รับประทานในแต่ละวันร่วมด้วย หากขาดไม่มากอาจไม่จำเป็นต้องกินวิตามินเสริม เพียงแค่ปรับเปลี่ยนเมนูอาหารเล็กน้อยก็สามารถช่วยให้ได้รับสารอาหารเพียงพอได้

  อีกอย่างคือการใช้วิตามินตัวใดตัวหนึ่งรักษาอาการที่เป็น อาจไม่ได้ผลเพราะอาการที่เป็นนั้นมีหลายกระบวนการเข้ามาเกี่ยวข้อง มีสารอาหารหลายชนิดเข้ามาช่วยกันทำงาน ดังนั้นเพื่อให้ได้ผลเต็มที่ ควรเสริมหลายอย่างประกอบกันค่ะ

  ถ้าจะกินซิงค์ แนะนำเป็น chelated zinc 15mg/วัน ส่วน Evening primrose oil ในแง่ของการรักษาผื่นแพ้ผิวหนังอาจไม่ได้ผลดีเท่าไหร่นัก ผลทางอ้อมที่ได้คือในคนที่ขาดฮอร์โมนเพศหรืออยู่ในวัยทอง ที่ผิวแห้งขึ้น อาจมีส่วนช่วยให้ผิวแห้งน้อยลงได้บ้าง ไม่แนะนำให้รับประทานในคนท้องหรือสงสัยว่าตั้งครรภ์ และควรหลีกเลี่ยงในคนที่มีโรคเกี่ยวกับการแข็งตัวของเลือดค่ะ

  ทั้งสองอย่างรับประทานคู่กันได้ไม่มีปัญหาเรื่องขัดขวางการดูดซึมค่ะ 

  อาหารเสริมลดน้ำหนักมีหลากหลายมากเลยค่ะ แต่ละอย่างก็มีคุณสมบัติแตกต่างกันค่ะ

Loading ...
Success