พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii

ห้องถาม - ตอบ

ผิวหนัง

 • Q เป็นตุ่มใสคันที่เท้ารอบๆหลังเท้ารอบๆ ข้อเท้า

  15-02-2017 05:57:12

  เป็นตุ่มใสคันที่เท้ารอบๆหลังเท้ารอบๆ ข้อเท้า พบว่า อาการแบบเดียวกับ โรค Dyshidrotic eczema ตอนนี้ใช้ แต่ยาครีมทา เบธาโซน-เอ็น ซึ่งอาการคันลดลงตุ่มเป็นน้อยลงเหมือนลดลง หากบางคราวจำเป็นจริงๆ เกิดอาการคันมากก็จะทานยาแก้แพ้ คลอเฟนิลามีน สักเม็ด ก็พอช่วยได้ แต่จะเรียนถามคือ รักษาด้วยอย่างนี้มาสักระยะ แต่ก็ยังมีตุ่มใสขึ้นมาเป็นระยะๆอยู่ ไม่ทราบจะทำอย่างไรให้หายขาดได้ครับ


  16-02-2017 07:08:04

  Dyshidrotic eczema สัมพันธ์กับโรคภูมิแพ้ค่ะ คนส่วนมากที่มีปัญหานี้ ประมาณ 50% พบว่ามี ลักษณะผิวภูมิแพ้ร่วมด้วยค่ะ ซึ่งผื่นจะเป็นๆหายๆได้จากปัจจัยกระตุ้นหลายประการ การป้องกันการกำเริบของผื่นทำได้โดยการดูแลผิวให้มีสุขภาพดี วิธีการดูแลผิวที่เหมาะสมของผิวภูมิแพ้ดูได้จากที่หมอเคยตอบไว้ที่นี่ค่ะ https://goo.gl/ggh61O

  ถ้าเป็นมากที่เท้า อาจต้องเลี่ยงการสัมผัสน้ำ เหงื่อ หรือความชื้นค่ะ เน้นทาครีมที่เท้าเยอะหน่อย และถ้าใส่รองเท้าหุ้มส้น ควรใส่ถุงเท้าชนิดที่เป็น 100% cotton จะช่วยลดความชื้นที่เท้าได้ดีที่สุดค่ะ

  ส่วนน้อย พบร่วมกับปัจจัยภายนอก เช่น ผื่นแพ้สัมผัส (โลหะผสม นิกเกิล น้ำหอม โคบอล์ท), การติดเชื้อราหรือแบคทีเรีย ที่ผิวหนังบริเวณอื่น ซึ่งอาจกระตุ้นให้เกิดอาการได้ค่ะ 

  นอกจากนี้ปัจจัยเรื่อง ความเครียด, สุขภาพร่างกาย และ สิ่งแวดล้อม (ฤดูกาล, อุณหภูมิ, ความชื้นในอากาศ) ก็ส่งผลให้เกิดการเป็นซ้ำของผื่นได้เช่นเดียวกับผื่นภูมิแพ้ผิวหนังเลยค่ะ


  18-02-2017 19:02:54

  ขอบคุณครับคุณหมอ คุณหมอครับ หลังแผลแห้งไป เกิดดำๆ ควรใช้ครีมไรทาดีครับ ไม่ต้องชื่อยาการค้า เป็นชื่อยาสามัญก็ได้ครับ


  14-03-2017 23:03:07

  รอยดำหลังผื่นหายจะค่อยๆจางไปเองได้ค่ะ แต่ถ้าอยากให้หายเร็วขึ้น บริเวณเท้าอาจเลือกทาครีม 4%hydroquinone หรือกลุ่ม tretinoin cream ได้ค่ะ

Loading ...
Success