พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii

ห้องถาม - ตอบ

ผิวหนัง

 • Q ผิวหน้ารูขุมขนใหญ่มีไขมันอุดตันแก้ยังไงดีครับ

  26-07-2018 21:47:32

  ผมเป็นคนผิวมัน อายุ 35 รูขุมขนใหญ่และมีไขมันแทรกเยอะทุกๆ วันเลยครับ ปล่อยนานๆไปก็อุดตัน โดยเฉพาะบริเวณจมูก เมื่อบีบจมูกไขมันก็ทะลักออกมาเลยครับ และด้านข้างซ้ายขาวของจมูกก็เริ่มมีไขมันอุดตันแต่ไม่มากเท่าจมูก จะแก้ยังไงดีครับ


  30-08-2018 13:50:53

  จริงๆแล้วรูขุมขนกว้างเป็นภาวะที่สามารถเกิดขึ้นได้ในทุกช่วงอายุนะคะ ทั้งวัยรุ่นและผู้ใหญ่ค่ะ

  ชึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะนี้ ปัจจุบันยังไม่ทราบแน่ชัด แต่จากการศึกษาที่ผ่านมาพบว่ามีอยู่ 3 ปัจจัยสำคัญที่สัมพันธ์กับการมีรูขุมขนกว้าง ได้แก่ ไขมันที่ถูกหลั่งออกมาจากต่อมไขมันมีปริมาณมาก (รูเปิดของต่อมไขมันก็คือรูขุมขน จึงมีความสัมพันธ์กัน),  เนื้อเยื่อบริเวณรอบๆรูขุมขนที่ช่วยพยุงรูขุมขนมีความหย่อนคล้อยหรือเสื่อมไปตามอายุ และสุดท้ายคือขนาดเส้นขนที่ใหญ่อยู่เดิมทำให้รูขุมขนใหญ่และกว้างตาม นอกจากปัจจัยหลักที่กล่าวมาแล้วนั้น ยังมีปัจจัยอื่นๆที่อาจเกี่ยวข้อง ได้แก่ กรรมพันธุ์ การโดนแดดสะสมเป็นเวลานาน และการเป็นสิว เป็นต้นค่ะ

  การรักษามีหลากหลายวิธี อย่างไรก็ตามยังไม่มีวิธีใดที่สามารถทำให้รูขุมขนกระชับขึ้นอย่างถาวรแต่สามารถทำให้ดูเรียบเนียนขึ้นได้ค่ะ ในที่นี้จะขอยกตัวอย่างการรักษาที่มีประสิทธิภาพและค่อนข้างปลอดภัยนะคะ

  1. ยาทากลุ่มวิตามินเอ (topical retinoids) เช่น tretinoin, isotretinoin เป็นวิธีที่ได้ผลค่อนข้างดี แต่มีผลข้างเคียงที่พบได้บ่อยคือ อาการระคายเคือง 

  2.การลอกผิวด้วยกรดผลไม้ (chemical peeling) วิธีนี้ต้องทำในสถานพยาบาลหรือโรงพยาบาลค่ะ

  3.เลเซอร์ เช่น เลเซอร์ปรับสภาพผิว เลเซอร์หรือเครื่องมือที่ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใหม่ การรักษาด้วยเลเซอร์นี้มักจะต้องทำหลายครั้งถึงจะสามารถช่วยให้รูขุมขนดูเรียบเนียนและกระชับขึ้นได้ค่ะ

  นอกจากการรักษาดังกล่าวแล้ว การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม ไม่ก่อสิวหรือการอุดตันของรูขุมขน (non occlusive, noncomedogenic, oil-free) ก็จะมีส่วนช่วยให้อาการดีขึ้นได้


  หากยังมีความกังวลและต้องการรักษาต่อเนื่องหมอแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อซักถามรายละเอียดและขอคำแนะนำเพิ่มเติมอีกครั้งนะคะ
Loading ...
Success