พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii

ห้องถาม - ตอบ

ผิวหนัง

 • Q เป็นภูมิแพ้แล้วชอบมีตุ่มใสๆขึ้นและคันตามาก ตาชอ...

  21-07-2018 20:49:05

  เป็นภูมิแพ้ที่ไม่รู้สาเหตุทำไงดี?? คือตอนแรกก็เป็นภูมิปกติ โดนฝุ่น อากาศเปลี่ยน ก็จะเป็นหวัดมีน้ำมูกธรรมดา แต่พอนานเข้าก็เริ่มมีตุ่มใสๆที่เป็นน้ำขึ้นตามตัวแต่ก็ไม่ค่อยเยอะแล้วก็หาย เป็นแบบนี้ได้ระยะนึง แล้วหลังจากนั้นมันก็มาขึ้นที่ปากแบบคันมากแล้วก็เป็นตุ่มใสๆขึ้นเต็มเลยแล้วมันก็จะแตกเป็นคราบเเห้ง เราเลยไปหาหมอแต่หมอบอกแพ้ยาสีฟันไรงี้ ไม่ก็ลิปแต่ส่วนตัวเราคิดว่าแพ้ลิปเพราะเราชอบทาลิปมาก เราเลยเลิกใช้ มันก็ไม่หาย หมอให้ยามากินกับทามันก็หายนะ แล้วมันก็กลับมาขึ้นใหม่ยิ่งช่วงไหนอากาศกำลังจะเปลี่ยนนะจะมาก่อนเลย1-2วันซึ่ง มันทรมานมากเพราะมันคันแล้วปากก็จะบวมๆแดงด้วย แล้วพอหายบางครั้งก็จะทำให้ปากดำ และก็จะมีอาการคันตามากค่ะ บางที่ตามันก็จะแฉะทั้งวันเลย บางครั้งก็บวมแดง เเละเคืองมากๆค่ะ


  28-07-2018 16:05:45

  สวัสดีค่ะ จากอาการที่เล่ามา มีความเป็นไปได้ว่า ผู้ป่วยอาจจะเป็นโรคภูมิแพ้ผิวหนังได้ค่ะ

  ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง หรือ atopic dermatitis  สามารถมีผื่นได้ทั้งตัว หน้า มือเท้า รวมถึงเยื่อบุตาอักเสบค่ะ ความรุนแรงมีหลายระดับ ธรรมชาติของโรคมักเป็นมากวัยเด็กเล็กและดีขึ้นเป็นเติบโตขึ้น สาเหตุของโรคหลักๆคือ เกิดความผิดปกติของการสร้างชั้นผิวหนังทำให้สูญเสียความชุ่มชื้นได้ง่าย เกิดการติดเชื้อผิวหนัง หรือ การแพ้ได้ง่ายขึ้น 

  การรักษาเน้นไปที่การเสริมความชุ่มชื้นที่คล้ายธรรมชาติให้แก่ผิวหนัง เช่นการทาครีมที่มีสารให้ความชุ่มชื้นที่มีประสิทธิภาพ หลีกเลี่ยงสารที่ก่อให้เิกิดการแพ้และระคายเคือง (เช่น การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ใส่สารที่ก่อให้เกิดการแพ้ได้ง่าย) หากมีการอักเสบเกิดขึ้นใช้ยาลดการอักเสบเป็นครั้งๆ เช่นยาทาสเตียรอยด์ และหากมีการติดเชื้อ ใช้ยาปฏิชีวนะ

  ทั้งหมดนี้จะทำให้สุขภาพผิวโดยรวมดีขึ้น ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ได้ค่ะ

  ในส่วนของอาการทางตา แนะนำให้พบจักษุแพทย์ค่ะ

Loading ...
Success