พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii

ห้องถาม - ตอบ

ผิวหนัง

 • Q สอบถามเรื่องไฝที่เปลือกตาค่ะ

  07-10-2017 22:05:07

  พอดีเป็นไฝบริเวณขนตาแล้วรู้สึกคันบริเวณที่เปนไฝอยู่บ่อยครั้ง อยากสอบถามว่าไฝนี้อันตรายมั้ยคะ จำเป็นต้องเอาออกมั้ย แล้วถ้าเอาออกอันตรายมั้ยคะ


  09-10-2017 22:40:27

  ถ้าหากเป็นไฝหรือกระเนื้อทั่วไปก็มักไม่เป็นอันตรายค่ะ อาจจะทำให้เกิดอาการคันได้บ้าง อย่างไรก็ตามหมอคิดว่าควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอีกครั้งนะคะว่าเป็นไฝจริงๆหรือไม่

  แต่ถ้าหากยังไม่สะดวก อาจสังเกตอาการ โดยการดูไฝหรือก้อนเเนื้อตามร่างกายว่าจะมีอันตราย หรือกลายเป็นเนื้อไม่ดีหรือมะเร็งหรือไม่ นั้น มีข้อสังเกตเบื้องต้น เช่น โตเร็วขึ้นผิดปกติ มีสีดำเข้มขึ้น หรือสีไม่สม่ำเสมอ มีแผล มีเลือดออก ขอบเขตของก้อนไม่เรียบ หรือมีตุ่มอื่นบริเวณข้างเคียงเกิดขึ้นใหม่ เป็นต้นค่ะ 

  ส่วนวิธีการรักษาหากแพทย์ตรวจแล้วสงสัยว่าจะเป็นเนื้อกลายหรือมะเร็ง มักจะต้องใช้วิธีผ่าตัดออกแล้วส่งชิ้นเนื้อไปตรวจเพื่อให้ได้การวินิจฉัย แต่ถ้าหากเป็นไฝหรือกระเนื้อธรรมดาก็ไม่จำเป็นต้องตัดออกค่ะ ยกเว้นถ้ามีอาการคันหรือรำคาญก็สามารถรักษาโดยการทำเลเซอร์หรือผ่าตัดออกเช่นกัน ซึ่งการเลือกวิธีรักษาจะขึ้นกับขนาดและบริเวณที่เป็นค่ะ การทำเลเซอร์หรือการผ่าตัดบริเวณรอบตา นอกจากจะมีความเสี่ยงเรื่องการติดเชื้อหรือเลือดออก เหมือนการทำหัตถการทั่วๆไปแล้ว ยังต้องระมัดระวังการเกิดแผลเป็นซึ่งจะทำให้เกิดการดึงรั้งบริเวณรอบๆตาทำให้รู้สึกไม่สบายตาหรือมีปัญหาเวลาเปิดปิดตาได้ค่ะ ดังนั้นแนะนำให้ไปตรวจเพิ่มเติมจะดีที่สุดนะคะ

   

   

Loading ...
Success