พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii

ห้องถาม - ตอบ

ผิวหนัง

 • Q ปลายจมูกและโพรงจมูกแห้ง

  29-09-2017 10:33:29

  สวัสดีค่ะดิฉันมีปัญหาคัน ผิวลอก บริเวณปลายโพรงจมูก และปลายจมูกด้านนอก เมื่อมีเศษขุยผิวหนัง จะรู้สึกมีอะไรมาติดขัดการหายใจ ต้องพ่นลมออกมาแรงๆ ขยี้ปลายจมูก เป็นมาระยะเวลา 10 ปีได้แล้วค่ะ ทำให้บุคลิกไม่ดี ปกติเป็นคนผิวมัน ทำงานในห้องแอร์ เจอสารเคมีเกี่ยวกับการทำงานศิลปะบ้างค่ะ ไม่มีน้ำมูก ดิฉันไม่รู้ว่าต้องปรึกษาแพทย์ผิวหนังหรือทางเดินหายใจดีค่ะ ควรดูแลเบื้องต้นอย่างไรดีคะ


  02-10-2017 23:02:12

  จากอาการที่กล่าวมา (ผื่นคัน มีขุย)หมอสันนิษฐานว่าอาการน่าจะเข้าได้กับผื่นผิวหนังอักเสบค่ะ 

  ซึ่งผื่นชนิดนี้สามารถแบ่งย่อยได้อีกหลายประเภท แต่ที่พบบ่อยบริเวณใบหน้าโดยเฉพาะแถวๆจมูก ได้แก่

  1. ผื่นเซบเดิร์ม (seborrheic dermatitis) เป็นโรคที่พบได้บ่อยมาก แต่ไม่ทราบสาเหตุแน่ชัดค่ะ โดยผื่นมักจะเป็นบริเวณข้างจมูก คิ้ว และใบหู ผื่นจะเห่อมากขึ้นได้หากมีตัวกระตุ้นเช่น ความเครียด การพักผ่อนไม่เพียงพอ หรือการที่มีอะไรไประคายเคืองรวมถึงการขัดถูและการเกาบ่อยๆค่ะ

  2. ผื่นจากการระคายเคือง/ผื่นแพ้สัมผัส (irritant/allergic contact dermatitis) เกิดจากการสัมผัสสารเคมีที่ทำให้เกิดการระคายเคืองหรือการแพ้ ซึ่งอาจจะเป็นผลิตภัณฑ์ที่เราใช้บริเวณหน้าโดยตรง หรือ สัมผัสโดนทางอ้อมเช่นสารเคมีที่ติดมากับมือเรา เป็นต้นค่ะ

  3. ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง (atopic dermatitis) ภาวะนี้พบในเด็กได้บ่อย แต่ในผู้ใหญ่ก็พบได้เช่นกันค่ะ นอกจากผื่นที่หน้าแล้ว มักจะมีผื่นบริเวณอื่นๆด้วยโดยเฉพาะบริเวณซอกพับต่างๆ โรคนี้อาจพบร่วมกับโรคภูมิแพ้จมูก ภูมิแพ้ที่ตา หรือหอบหืดได้ด้วย


  ถ้าหากยังไม่สะดวกไปพบแพทย์ การดูแลเบื้องต้นแนะนำให้หลีกเลี่ยงการถูหรือขยี้บ่อยๆ เพราะจะยิ่งทำให้ผื่นเป็นมากขึ้น อาจหลีกเลี่ยงกลุ่มยาทารักษาสิวหรือครีมบำรุงที่เป็นกลุ่ม whitening ต่างๆ ในบริเวณที่มีผื่นเพราะอาจจะทำให้เกิดการระคายเคืองมากขึ้นได้ค่ะ


Loading ...
Success