พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii

ห้องถาม - ตอบ

ผิวหนัง

 • Q อาการผื่นขึ้นเฉพาะตอนค่ำ

  23-10-2017 04:15:58

  ตอนนี้ผมมีผื่นขึ้นตามตัวครับ เป็นลักษณะเหมือนตุ่มยุงกัดหลายๆจุด ขึ้นทั้งร่างกายครับ เเต่ที่เเปลงคือ มันขึ้นเฉพาะตอนใกล้ค่ำ พอยิ่งค่ำก็ยิ่งขึ้น เเต่ตอนเช้าผื่นพวกนั้นกลับหายไป ไม่ใช้เพราะเตียงนอนครับ เพราะว่า มันขึ้นก่อนที่จะขึ้นเตียง เป็นทุกวัน มา 2 อาทิตย์เเล้วครับ


  29-06-2018 10:06:40

  จากอาการที่กล่าวมา หมอสันนิษฐานว่าน่าจะเป็นผื่นลมพิษมากที่สุดค่ะ เนื่องจากผื่นลมพิษจะมีลักษณะจำเพาะคือ ผื่นจะขึ้นๆยุบๆเป็นรอบๆ โดยมักจะยุบได้เองภายใน 24 ชั่วโมงโดยไม่ทิ้งร่องรอยไว้เลย ซึ่งค่อนข้างต่างจากผื่นชนิดอื่นๆค่ะ


  เบื้องต้นแนะนำให้สังเกตอาการว่าผื่นขึ้นสัมพันธ์กับตัวกระตุ้นใดหรือไม่ เช่น หลังรับประทานอาหาร หรือ รับประทานยา อากาศร้อน/เย็น เหงื่อออก หลังอาบน้ำ หลังออกกำลังกาย เป็นต้น ปัจจัยที่กล่าวมาอาจเป็นสาเหตุหรือตัวกระตุ้นลมพิษได้ แต่ถ้าหากผื่นขึ้นมาเองโดยไม่มีตัวกระตุ้นชัดเจนและเป็นมาน้อยกว่า 6 สัปดาห์ก็จัดอยู่ในกลุ่มลมพิษเฉียบพลัน ซึ่งประมาณครึ่งนึงนั้นสามารถนั้นเกิดขึ้นเองโดยไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด หรืออาจจะสัมพันธ์กับการติดเชื้อ เช่น ไข้หวัด ฟันผุ การติดเชื้อพยาธิ เป็นต้นค่ะ 


  ส่วนการรักษาเบื้องต้นคือการหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้น และยากินกลุ่มต้านฮิสตามีน(กลุ่มยาแก้แพ้) โดยทั่วไปผื่นมักหายในระยะเวลาประมาณ 2-4 สัปดาห์ แต่หากมีอาการเยอะหรือมีหน้าบวมปากบวม หายใจไม่สะดวกร่วมด้วย แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินอาการจะดีที่สุดค่ะ
Loading ...
Success