พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii

ห้องถาม - ตอบ

สูติ-นรีเวช

 • Q หนังตากระตุก

  18-12-2016 18:48:42

  เรียนคุณหมอ ดิฉันอายุ 50 ปีค่ะ มีปัญหาสอบถามดังนี้ค่ะ 1. หนังตาขวาที่ติดกับตากระตุกมาประมาณเดือนนึงค่ะ เริ่มจากวันละ 5-6 ครั้งๆละ 5 วินาที แล้วเริ่มเป็นแทบทุกชั่วโมง บางชั่วโมง 2-3 รอบค่ะ ถึงได้ไปซื้อวิตามินบี ของ mega มากินๆวันละเม็ดสักสัปดาห์ได้ ก็กระตุกลดลง แต่ก็ยังเป็นค่ะ กินวิตามินอะไร หรือไปหาหมอดีคะ 2. เหมือนจะมีอาการกระบังลมหย่อนค่ะ นั่งชักโครกนานหน่อยจะเหมือนมีก้อนออกมาปากช่องคลอด แตะโดน ไม่เจ็บ ไม่มีอาการอะไร่ะ ตอนไอ/จามมากๆ ฉี่เล็ดเลยค่ะ 3. ประจำเดือนมาครั้งสุดท้ายปลายปี 57 ค่ะ แล้วก็ประมาณ สาม เดือน ที่ผ่านมา จะมีตกขาว/เมือกใสๆไม่มีกลิ่น ไม่คัน ออกมาเยอะมากกกก กางเกงในเปียกค่ะ ต้องใส่แผ่นอนามัย เป็นได้ 7 วันก็มีเลือดปนเมือกออกมาค่ะ แต่ไม่มาก แค่แผ่นอนามัยเอาอยู่ เป็นสัก สองวัน ก็ปกติ เมือก/เลือดก็หายค่ะ ขอคำแนะนำด้วยค่ะ


  18-12-2016 23:05:56

  อาการหนังตากระตุก คือ ความผิดปกติของการหดเกร็งของกล้ามเนื้อบริเวณเปลือกตาที่ไม่สามารถควบคุมได้ สาเหตุแบ่งออกได้เป็น 2 กลุ่ม คือ

  1. กลุ่มที่ตรวจพบสาเหตุ โดยมักเกิดจากการที่มีสิ่งกระตุ้นให้ระคายเคืองบริเวณเปลือกตา เยื่อบุตา หรือกระจกตา เช่น ความผิดปกติของขนตา, ตาแห้ง, เยื่อบุตาอักเสบ, การอักเสบหรือติดเขื้อที่กระจกตา หรือแม้แต่ความผิดปกติในสมองก็เป็นสาเหตุได้

  2. กลุ่มที่ไม่ทราบสาเหตุ หรือที่เรียกว่า Benign Essential Blepharospasm เป็นอาการตากระตุกที่ยังไม่ทราบกลไกการเกิดและสาเหตุที่แน่ชัด เชื่อว่าอาจเกิดจากส่งกระแสประสาทมีความผิดปกติ บางรายอาการเป็นมากขึ้นเมื่อมีสิ่งกระตุ้น เช่น การอดนอน, ดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน

  โดยปกติการทานวิตามินไม่ใช่การรักษาตากระตุกค่ะ ในกรณีที่มีอาการมากหมอแนะนำว่าควรให้แพทย์ตรวจ เพราะถ้าเป็นตากระตุกในกลุ่มที่มีสาเหตุการรักษาก็คือ รักษาตามสาเหตุแล้วอาการตากระตุกก็จะหายไป แต่ถ้าเป็นกลุ่มที่ไม่ทราบสาเหตุการรักษาก็มี 2 วิธี คือ ทานยา และการฉีดโบท็อกซ์ค่ะ^^


  19-12-2016 09:55:37

  กระบังลมหย่อนหรือมดลูกหย่อน ถ้าเป็นมากจะมีปัญหาระบบการขับถ่าย ทั้งการปัสสาวะก็จะมีปัญหากลั้นไม่ได้ ไอจามปัสสาวะเล็ด บางคนมีรบกวนระบบขับถ่ายอุจจาระโดยมีได้ทั้งอาการท้องผูกขับถ่ายไม่ออก หรือกลั้นอุจจาระไม่ได้ค่ะ 

  การรักษาขึ้นกับความรุนแรงของการหย่อน ถ้าไม่มาก จะใช้เป็นการฝึกกำลังกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานเพื่อให้แข็งแรง และอาจใช้ยาควบคุมการขับถ่ายปัสสาวะร่วมด้วย ถ้าเป็นมากถึงขั้นมดลูกหย่อนออกมาเป็นก้อนและร่วมกับการอักเสบของเยื่อบุช่องคลอด อาจต้องผ่าตัดซ่อมแซมหรือเรียกว่ารีแพร์ อาจต้องร่วมกับการตัดมดลูกด้วยเพื่อกระชับอุ้งเชิงกรานเต็มที่แนะนำพบสูตินรีแพทย์เพื่อประเมินความรุนแรงและการรักษาค่ะ


  24-12-2016 07:58:33

  ขอบคุณมากค่ะ ไปพบแพทย์แล้ว หนังตากระตุก บอกเรืองปกติ ได้ยาแกเครียด/กันชักมากิน ตรวจภายใน บอกทุกอย่างปกติเข้าที่เข้าทาง มีแต่กระบังลมส่วนท้ายหย่อนเล็กน้อยค่ะ

Loading ...
Success