พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii

ห้องถาม - ตอบ

สูติ-นรีเวช

 • Q อยากเปลี่ยนจากยาคุมแบบฉีดมาเป็นแบบทาน

  24-09-2016 12:48:05

  ดิฉันมีบุตรแล้วปกติคุมกำเนิดด้วยวิธีฉีดยาคุมทุก3 เดือน ฉีดมา 3ปีแล้ว อยากจะเปลี่ยนมาเป็นแบบทาน28เม็ดจะต้องเริ่มแผงแรกเม็ดแรกเมื่อไหร่ค่ะ ต้องรอประจำเดือนมาก่อนใหมซึ่งกำหนดฉีดยาคุมครั้งหน้าหมอนัดคือ 1พย (แต่หมอจะนัดล่วงหน้า 7วันกันลืม) หรือต้องทานยาปรับฮอโมนให้ประจำเดือนมาก่อนเพราะถ้ารอให้ประจำเดือนมาเองอาจจะนาน และถ้าสามารถทานยาคุมแบบเม็ดได้เลยการคุมกำเนิดจะออกฤกษ์ต่อเนื่องเลยใหมค่ะหรือต้องใส่ถุงยางไปก่อน


  24-09-2016 22:49:10

  ถ้าต้องการเปลี่ยนยาคุมกำเนิดแบบฉีดมาเป็นแบบรับประทานก็เริ่มวันที่1พย.ที่ครบกำหนดยาฉีดแทนได้เลย ไม่ต้องรอประจำเดือน โดยปกติถ้ารับประทานยาคุมกำเนิดจะมีประจำเดือนมาสม่ำเสมอทุกเดือนและปริมาณเลือดที่ออกจะค่อยๆน้อยลง ถ้ารับประทานแบบที่มีขนาดฮอร์โมนน้อยบางคนนานๆไปประจำเดือนหายไปเลยก็มี เพราะเยื่อบุโพรงมดลูกจะบางลงไปบ้าง

  สำหรับคนฉีดยาคุมกำเนิดนานๆมักไม่มีประจำเดือนมาเพราะเยื่อบุมดลูกบางลงมาก เมื่อเปลี่ยนเป็นแบบรับประทานอาจจะยังไม่มีประจำเดือนมาต่อไปอีก3-6เดือนก็เป็นได้หลังจากนั้นจึงมีประจำเดือนมาปกติ หลายคนก็มีประจำเดือนปกติตั้งแต่เดือนแรกเลย แนะนำให้เลือกรับประทานชนิดที่มี เอสโตรเจน30ไมโครกรับ จะเป็นขนาดที่พอเหมาะโดยทั่วๆไปในการให้มีประจำเดือนมาสม่ำเสมอ

Loading ...
Success