พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii

ห้องถาม - ตอบ

กระดูกและข้อ

 • Q หัวเข่าซ้ายขัด ๆ

  26-12-2016 14:17:10

  ผมอายุ 44 ปี สูง 183 ซม. หนัก 85-90 กก. BMA ค่อนข้างเกินไปเยอะ สามปีที่ผ่านมาไปทำงานตจว.เช่าบ้านอยู่ไม่อยากซื้อเฟอร์นิเจอร์จึงทำกิจกรรมต่าง ๆ บนพื้นบ้านแทนที่จะนั่งเก้าอี้ เช่น ทานอาหาร ดูทีวี และชอบนั่งขัดสมาธิ สังเกตุว่าเวลาย่อตัวลงนั่งกับพื้นจะได้ยินเสียงที่หัวเข่าซ้ายคล้าย ๆ เอ็นเสียดสีกัน (บอกไม่ถูก) แต่ข้างขวาไม่เป็นอะไร เมื่อนั่งขัดสมาธินาน ๆ ไปจะเริ่มรู้สึกตึง ๆ ด้านในข้อพับ ต้องยืดขาออกบ้างอาการจะหายไป หรือเวลาที่ย่อตัวก็จะรู้สึกเช่นกัน แต่เมื่อยืนตรงก็ไม่รู้สึกอะไร จนทุกวันนี้ก็ยังเป็นเช่นนี้อยู่ ไปหาหมอที่รพ.คามิลเลียน หมอจับเข่างอเข้า ออก บีบ ๆ ตรงลูกสะบ้า แล้วบอกไม่เป็นอะไร ก็เลยสงสัยว่าเป็นอะไรกันแน่ครับ


  27-12-2016 01:30:04

  สวัสดีครับ

  คุณผู้ชายอายุ 44 ปีซึ่งเป็นอายุที่ยังค่อนข้างน้อยอยู่ ทำกิจกรรมต่าง ๆ บนพื้นบ้านแทนที่จะนั่งเก้าอี้ ย่อตัวลงนั่งกับพื้นจะได้ยินเสียงที่หัวเข่าซ้าย อาการเหล่านี้อาจมีอาการร่วมกับการปวดหัวเข่าเวลาลุกขึ้นจากการนั่งหรือจากการเปลี่ยนตำแหน่งจากการยืนมาเป็นนั่ง โดยเฉพาะการขึ้นลงบันไดนั้น อาการเจ็บมักจะเกิดจาก ภาวะผิวกระดูกสะบ้าหัวเข่าอักเสบ (Patellofemoral Pain Sundrome) ครับ

  โดยปกติแล้วหัวเข่าจะมีกระดูกสะบ้าอยู่ด้านหน้า ใต้ต่อกระดูกสะบ้านั้นจะมีผิวกระดูกอ่อนอยู่ และในบางครั้งขณะการใช้งานโดยเฉพาะกิจกรรมที่ต้องมีการงอเข่าเยอะๆ ผิวกระดูกสะบ้าหัวเข่า จะถูกกดลงไปกับผิวกระดูกหัวเข่าด้านใต้ ทำให้เกิดการอักเสบเกิดขึ้นได้รวมถึงมีอาการเจ็บปวดและมีเสียงดังขณะงอเขาได้ครับ

  ด้วยอายุประมาณ 44 ปีนั้น อาการที่เป็นยังคงไม่ได้มีความเสี่ยงต่อโรคข้อเข่าเสื่อมมากนัก แต่แนะนำว่าควรจะหลีกเลี่ยงกิจกรรมซึ่งต้องมีการงอหัวเข่าเยอะๆ เช่น กิจกรรมต่าง ๆ บนพื้นบ้าน นั่งขัดสมาธิ เพื่อลดอาการอักเสบของผิวสะบ้าครับผม

  ขอบพระคุณครับ

  นพ.พนธกร

  user image
Loading ...
Success