พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii

ห้องถาม - ตอบ

กระดูกและข้อ

 • Q ขอเรียนถาม คุณหมอ เรื่องเจ็บหัวเข่าค่ะ

  14-12-2017 00:25:12

  สวัสดีค่ะ คุณหมอ ดิฉันอายุ 50 ปีมีอาการเจ็บหัวเข่าเวลาเดิน เหมือนกระดูกขัดกัน ก็ไปหาคุณหมอบอกว่าจะเป็นเข่าเสืี่อม ก็ให้ยาแก้ปวดมาทาน และยาทาที่เข่าแต่ก็ยังมีอาการเจ็บอยุ่ ซึ่งเป็นมาหลายเดือนแล้ว พอดีมีคนแนะนำ ให้ทานกลูโคซามีน และวิตามินบีรวม ซึ่งได้ทานแคลเซี่ยม cdr อยู่ก่อนแล้ว จึงขอถาม คุณหมอ ว่าทานทั้ง 3 อย่างจะมีผลดีหรือเสียอย่าง ไรบ้างคะ ก็มียาที่ทานประจำ คือลดกรดเคลือบกระเพราะ ยำรุงเลือด ขยายหลอดลม ยาพ่นแก้หอบ ไปรับยาทุก2เดือน ค่ะ ขอขอบคุณล่วงหน้าค่ะ


  19-12-2017 21:22:01

  สวัสดีครับ

  ด้วยอายุ 50 แล้ว อาการที่ว่า อาจเข้าได้กับภาวะข้อเข่าเสื่อมครับผม

  แนะนำว่าควรจะหลีกเลี่ยงกิจกรรมซึ่งต้องมีการงอหัวเข่าเยอะๆ เช่น กิจกรรมต่าง ๆ บนพื้นบ้าน นั่งขัดสมาธิ เพื่อลดอาการอักเสบของผิวสะบ้าครับผม แต่อย่างไรก็ตามก็ควรไปพบแพทย์ถ้าหากอาการยังไม่ดีขึ้นนะครับ พยายามหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่จะทำให้ข้อเข่าเสื่อมก่อนวัยอันควร เช่น การเล่นกีฬาที่ต้องมีการกระแทกของเข่าเยอะๆ หลีกเลี่ยงการนั่งพับเพียบหรือขัดสมาธินานๆ รวมถึงควรหลีกเลี่ยงความเสี่ยงต่างๆ ที่อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุต่อข้อเข่า เพื่อไม่ให้ความเสื่อมของข้อเร็วเกิดขึ้นกว่าปกติ 

  การทานกลูโคซามีน, CDR, Vitamin B complex สามารถทานได้ครับ ไม่ได้มีผลเสียอะไรมากมายครับ เพียงแค่ต้องระวังในคนที่เป็นต้อหิน ซึ่งยากลุ่มนี้อาจเพิ่มความดันในลูกตาได้ครับ แต่หากกังวลก็มียาอีกกลุ่มหนึ่งที่บำรุงข้อเข่า คือ กลุ่ม Diacerein ครับ สามารถทานได้ และให้ผลดีต่อกระดูกอ่อนได้ดีมากครับผม 

  แต่หากปวดมาก แนะนำให้มาพบแพทย์ทำการตรวจละเอียด X-ray และอาจต้องฉีดยาเข้าข้อเข่าครับ

  ขอบพระคุณครับ 

  นพ.พนธกร

  user image
Loading ...
Success